Cuộc thi Chuông vàng vọng cổ 2020 - Nơi truyền lửa đam mê

Chiều 22-7, Đài Truyền hình TPHCM tổ chức buổi giới thiệu về Cuộc thi Chuông vàng vọng cổ (CVVC) lần thứ 15, năm 2020. Cuộc thi  được khởi động từ tháng 5, bắt đầu từ vòng sơ tuyển được tổ chức ở 6 cụm thi, trải dài từ Bắc vào Nam: Hà Nội, Nha Trang - Khánh Hòa, Bình Dương, Sóc Trăng, Long An và TPHCM, với sự tham gia hào hứng của 386 thí sinh.

Trải qua vòng sơ tuyển, 36 thí sinh có nhiều tiềm năng, có chất giọng tốt đã được chọn vào dự thi vòng tuyển chọn. Vòng tuyển chọn ghi hình vào bốn ngày liên tục từ 23-7 đến 26-7 tại Đài Truyền hình TPHCM, sẽ phát sóng trong tháng 8-2020.

9 thí sinh đạt điểm cao nhất ở vọng tuyển chọn sẽ được vào thi vòng Chung kết xếp hạng, diễn ra vào bốn tối chủ nhật trong tháng 9-2020.

Ở vòng chung kết 1: 9 thí sinh lần lượt thi tài với các tiết mục dự thi tự chọn (3 câu vọng cổ hoặc 2 câu kèm các bài bản).

Vòng chung kết 2: 7 thí sinh dự thi một bài ca vọng cổ với sự hỗ trợ của nghệ sĩ khách mời.

Vòng chung kết 3: 5 thí sinh thi diễn một trích đoạn cải lương có sự hỗ trợ của các nghệ sĩ chuyên nghiệp.

Trong đêm chung kết xếp hạng và trao giải: 3 thí sinh xuất sắc nhất sẽ thi diễn một trích đoạn cải lương hoàn chỉnh, có sự hỗ trợ của các nghệ sĩ chuyên nghiệp, được dàn dựng hoành tráng, đồng thời tham gia phần thi bốc thăm ca một bài vọng cổ (3 câu).

NSƯT Đinh Thanh Sơn, tổng đạo diễn CVVC 2020 chia sẻ: "Sân khấu CVVC được ê kíp thực hiện chú trọng dàn dựng quy mô, chỉn chu, lộng lẫy, sử dụng nhiều kỹ thuật ghi hình mới, cùng với âm thanh, ánh sáng sẽ hỗ trợ và tôn vinh một cách trân trọng nghệ thuật đờn ca tài tử - cải lương Nam bộ".

Đặc biệt, cuộc thi CVVC 2020 có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi trong vai trò ban giám khảo (BGK), huấn luyện viên, người dẫn chương trình như: NSND Bạch Tuyết, NSND Minh Vương, NSND Thanh Tuấn, NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Phượng Loan, NSƯT Hữu Quốc, NSƯT Triệu Trung Kiên, NSƯT Trọng Phúc, NSƯT Lê Tứ, NSƯT Quế Trân, NSƯT Ngọc Đợi, NS Võ Minh Lâm, NS hài Tấn Beo... sẽ góp phần tạo nên sức cuốn hút đa sắc cho các đêm thi. Đồng thời, bằng chuyên môn, kỹ thuật và tài năng của từng người, các nghệ sĩ chuyên nghiệp sẽ cùng hỗ trợ, giúp sức, động viên cho các thí sinh trong cuộc thi tài ca diễn nhiều gay cấn, hấp dẫn.

Cuộc thi Chuông vàng vọng cổ 2020 - Nơi truyền lửa đam mê ảnh 1 Nghệ sĩ sân khấu nhiều thế hệ cùng tham gia trong vai trò BGK, ban huấn luyện tại cuộc thi CVVC 2020

Đạo diễn Nguyễn Minh Hải, Trưởng ban tổ chức cuộc thi CVVC 2020 cho biết: “Phải nhìn nhận, chúng tôi rất may mắn là vẫn tổ chức được cuộc thi, sau đợt dịch Covid-19 nguy hiểm hoành hành khắp nơi. Hơn thế nữa, cuộc thi năm nay đã tổ chức tuyển chọn được ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam, với lượng thí sinh tăng hơn năm ngoái, đây là tín hiệu vui mừng cho ban tổ chức (BTC) cũng như lĩnh vực nghệ thuật truyền thống. Để nâng cao chất lượng sân chơi nghệ thuật mang tính hàn lâm dân tộc này, BTC rất chú ý đến vấn đề học thuật, nâng cao chất lượng chuyên môn, đồng thời cũng cố gắng kiến tạo thêm các yếu tố hấp dẫn, để đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của khán giả mộ điệu".

"BTC cũng nỗ lực tạo sự tươi mới cho cuộc thi thông qua cách thức tổ chức cho 9 thí sinh vòng chung kết xếp hạng thi theo đội nhóm, thí sinh bốc thăm thi theo đội nhóm, điều này sẽ đòi hỏi nhiều hơn vai trò và năng lực chuyên môn của các huấn luyện viên là các nghệ sĩ tài năng của sân khấu cải lương thành phố. Cách làm mới này cũng tăng sự tương tác, tạo điều kiện trao đổi học thuật của BGK và ban huấn luyện", đạo diễn Nguyễn Minh Hải cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Âm nhạc

Nhạc Việt 2023: Ưu thế của chất trẻ và công nghệ mới

Nếu như năm 2022, nhạc Việt nổi bật với xu hướng EP (đĩa nhạc mở rộng), NFT (Non-fungible token - là tài sản ảo hoặc phiên bản mã hóa của tài sản âm nhạc trong thế giới thực, quyền sở hữu như tài sản số), không gian âm nhạc 4D, ca sĩ ảo siêu thực thì năm 2023 hứa hẹn nhiều điều mới hơn.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.

Sách và cuộc sống

Để những yêu thương được nhân lên

Những ngày này, dường như có một tâm thức chung ở mọi người khi cùng hướng về gia đình. Ai cũng mong mỏi về nhà, để đoàn tụ với những người thân của mình. Trong thời điểm này, đọc Nhà lúc đông lúc vắng của nhà văn Hoàng My cảm giác như được an ủi và chia sẻ rất nhiều.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.