Cuối tháng 8, đồng bằng sông Cửu Long: Lũ đầu nguồn sẽ đạt báo động 2

(SGGP).- Mực nước lũ đầu nguồn đo được vào ngày 23-8 trên sông Hậu tại Châu Đốc là 3m, trên sông Tiền tại Tân Châu đạt 3,75m. Ông Võ Thạnh, Giám đốc Trung tâm Khí tượng - thủy văn An Giang, cho biết: “Mực nước các sông, kênh trên địa bàn tỉnh An Giang và đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu ít biến đổi trong những ngày đầu tuần; sau đó sẽ lên nhanh với cường suất 4 - 6cm/ngày. Đến ngày 31-8, mực nước tại Tân Châu, Châu Đốc có khả năng xấp xỉ báo động 2 (4m)”.

Ngày 24-8, Văn phòng Ban chỉ huy PCLB tỉnh Đồng Tháp cho biết: Hiện tại hàng ngàn hécta lúa vụ 3 tại các xã biên giới thuộc huyện Hồng Ngự và Tân Hồng có nguy cơ bị lũ đe dọa vì đê bao không đều nhau, nhiều đoạn đê thấp. Tại các huyện phía Nam như Châu Thành, Lấp Lò, Lai Vung nhiều diện tích lúa vụ 3 cũng bị lũ đe dọa vì mực nước lên cao trong khi nhiều đoạn đê bao thấp, chưa đảm bảo an toàn, các đập nhỏ chưa đắp kịp…

Thực tế, tại xã Tân Nhuận Đông và Tân Hòa, huyện Châu Thành có khoảng 250 ha lúa vụ 3 đang bị lũ đe dọa. Để bảo vệ 99.286 ha lúa thu-đông (vụ 3) và hơn 25.000 ha cây ăn trái, Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp vừa có văn bản yêu cầu UBND các huyện, thị, thành phố trong tỉnh tập trung kiểm tra, gia cố hệ thống đê bao, chủ động bơm tiêu úng. Chuẩn bị sẵn sàng vật tư, trang thiết bị… để ứng phó kịp thời; phân công lực lượng tuần tra canh gác kịp thời xử lý nhanh các đoạn đê bao bị uy hiếp; chủ động lực lượng hỗ trợ dân thu hoạch lúa chạy lũ khi cần thiết….

B. ĐẠI

Các tin, bài viết khác