Cựu Đại sứ Libya tại LHQ làm Chủ tịch Đại hội đồng LHQ

(SGGP-12G).- Đại hội đồng LHQ ngày 10-6 đã bầu ông Ali Abdessalam Treki, cựu Đại sứ Libya tại LHQ, làm Chủ tịch Đại hội đồng khóa 64. Ông Treki đã 3 lần làm Đại sứ Libya tại LHQ và hiện là Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Liên minh châu Phi (AU).

Phát biểu sau cuộc họp, Tổng Thư ký LHQ, Ban Ki-moon bày tỏ hy vọng rằng, những kinh nghiệm ngoại giao sẽ giúp ông Treki đảm nhiệm tốt vai trò mới, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang phải đối phó với những khó khăn và những mối đe dọa mới hiện nay. Cùng ngày, đại diện 192 nước thành viên LHQ cũng bầu 21 Phó Chủ tịch Đại hội đồng và Chủ tịch 6 ủy ban của LHQ.

Tờ People’s Daily cho biết, tân Chủ tịch Treki sẽ bắt đầu chủ trì các cuộc họp của Đại hội đồng LHQ từ ngày 15-9 tới. Trong những năm gần đây, Libya đã tăng cường sự hiện diện trong vai trò lãnh đạo tại các cơ quan quốc tế. Nước này hiện là thành viên không thường trực HĐBA LHQ.

H.CH.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.