Cựu độc tài Pinochet qua đời

Ngày 11-12, theo hãng tin truyền hình Chile, cựu độc tài người Chile, Augusto Pinochet, 91 tuổi, đã qua đời sau khi không qua khỏi cơn đau tim tại bệnh viện quân đội thủ đô Santiago vào lúc 14 giờ 15 phút (0 giờ 15 phút giờ Việt Nam ngày 11-12).

Trước đó, vào đầu tháng 12 các quan chức tại bệnh viện trên cho biết, cựu lãnh đạo quân sự Chile, tướng Augusto Pinochet đang trong tình trạng nguy kịch sau khi nhập viện vì đau tim. Tướng Pinochet nắm quyền lãnh đạo Chile từ năm 1973 đến năm 1990.

Ông Pinochet bị cáo buộc đã phạm hàng chục tội vi phạm nhân quyền nhưng chưa bao giờ bị đưa ra xét xử vì tình trạng sức khỏe yếu. Cũng trong thời gian ông tại chức, hơn 3.000 người đã bị giết hại hoặc đơn thuần bị biến mất. Tướng Pinochet lật đổ chính quyền được bầu cử của Tổng thống cánh tả Salvador Allende năm 1973, trong một cuộc đảo chính đẫm máu.

P.N (Theo AFP, AP, CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.