Cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Thành Đô lĩnh 7 năm tù

Chiều 16-3, sau 1 ngày nghị án, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã ra phán quyết đối với 7 bị cáo vi phạm trong quy định về cho vay, gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).
Cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Thành Đô lĩnh 7 năm tù

Theo đó, xét hồ sơ vụ án, các lời khai của bị cáo tại phiên tòa, lời bào chữa của các luật sư, ý kiến của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội, hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP Hà Nội quyết định tuyên phạt bị cáo Đỗ Quốc Hùng (cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Thành Đô) 7 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Cùng tội danh và là đồng phạm với bị cáo Đỗ Quốc Hùng, bị cáo Lưu Thị Bích Thủy (cựu Phó Giám đốc BIDV chi nhánh Thành Đô) bị phạt 5 năm 6 tháng tù.

Nhóm thuộc cấp gồm Nguyễn Văn Hà 4 bị phạt năm tù, Phạm Anh Tài và Lại Minh Ngọc cùng bị phạt 3 năm tù, Lê Vũ Thanh và Đỗ Xuân Khoan (cựu Phó Giám đốc BIDV Chi nhánh Tây Nam Quảng Ninh) cùng bị phạt 30 tháng tù, cho hưởng án treo.

Bị cáo Đỗ Quốc Hùng nhận mức án 7 năm tù. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Bị cáo Đỗ Quốc Hùng nhận mức án 7 năm tù. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Về trách nhiệm dân sự, hội đồng xét xử buộc 7 bị cáo và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cùng Công ty Kenmark phải bồi thường cho BIDV tổng số tiền hơn 181 tỷ đồng. Trong đó, bị cáo Hùng phải khắc phục 10 tỷ đồng; bị cáo Thủy 3 tỷ đồng; bị cáo Hà 2 tỷ đồng. Các bị cáo Tài, Ngọc, Thanh phải bồi thường 1,5 tỷ đồng mỗi cá nhân; bị cáo Khoan 1 tỷ đồng. Hội đồng xét xử ghi nhận 7 bị cáo đã nộp khắc phục tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng. Còn Công ty Kenmark phải bồi thường hơn 160 tỷ đồng.

Tòa cấp sơ thẩm xác định bị cáo Đỗ Quốc Hùng cùng thuộc cấp đã vi phạm quy định về cho vay khi thẩm định dự án Việt Hòa - Kenmark. Dự án này do Công ty Kenmark (doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài) thực hiện trên khu đất hơn 46ha tại tỉnh Hải Dương. Đầu 2-2008, Công ty Kenmark ký hợp đồng tín dụng vay hơn 67,6 triệu USD của các chi nhánh ngân hàng.

Quá trình thẩm định hồ sơ, bị cáo Đỗ Quốc Hùng và cấp dưới đã không đánh giá đúng nguy cơ rủi ro, không đánh giá đúng năng lực của doanh nghiệp trong khi dự án không khả thi. Bị cáo Đỗ Quốc Hùng sau đó đề xuất cho Công ty Kenmark vay vốn, gây thất thoát số tiền gần 181 tỷ đồng. Ông Hùng có mức độ sai phạm cao hơn các bị cáo còn lại.

Tháng 5-2010, Công ty Kenmark được giải ngân trên 52 triệu USD và hơn 57 tỷ đồng. Đến đầu 6-2010, doanh nghiệp này thông báo tạm dừng hoạt động, còn người đại diện pháp luật xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Quá trình xét hỏi, các bị cáo thừa nhận cáo trạng, thừa nhận có một phần trách nhiệm đối với sai phạm trong việc cho doanh nghiệp trên vay vốn. Tuy nhiên, các bị cáo cho rằng ở thời điểm thẩm định hồ sơ còn có các yếu tố khách quan như khủng hoảng kinh tế thế giới giai đoạn 2008-2012, chênh lệch tỷ giá ngoại tệ lớn...

Tin cùng chuyên mục