Cứu sống một sản phụ bị vỡ tử cung, trụy mạch, mất máu sau sinh

SGGPO
Sau khi sinh được 1 bé trai cân nặng 2,6kg, sản phụ bị chảy máu rất nhiều ở âm đạo... Các bác sĩ Khoa sản đã tiến hành hội chẩn và chuyển thẳng lên phòng mổ... 

Bác sĩ Daniel Derval kiểm tra vết mổ cho sản phụ P. sau khi được phẫu thuật

Bác sĩ Daniel Derval kiểm tra vết mổ cho sản phụ P. sau khi được phẫu thuật

Ngày 20-9, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Tĩnh cho biết, các bác sĩ Khoa sản vừa phối hợp với bác sĩ Daniel Derval - chuyên gia sản phụ khoa (hiện đang công tác tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh theo thỏa thuận hợp tác với tổ chức Cootes D’Armor - Cộng hòa Pháp) kịp thời cứu sống một sản phụ bị vỡ tử cung, trụy mạch, mất máu nặng sau sinh.

Theo người nhà của sản phụ Trần T. P. (trú tại xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh), vào khoảng 1 giờ sáng ngày 20-9, thấy chị P. kêu đau bụng và có dấu hiệu vỡ ối, nên gia đình đã đưa đến Trạm Y tế xã Thịnh Lộc để sinh.

Tại đây, sau khoảng 10 phút rặn không sinh được, chị P. có dấu hiệu choáng, ngất và người nhà đã đưa thẳng đến Khoa sản (BVĐK tỉnh Hà Tĩnh).

Sau khi vào phòng sinh được các bác sĩ hồi sức thì khoảng 5 phút sản phụ P. đã sinh được 1 bé trai cân nặng 2,6kg. Tuy nhiên, sau đó sản phụ P. bị chảy máu rất nhiều ở âm đạo... các bác sĩ Khoa sản đã tiến hành hội chẩn và chuyển thẳng lên phòng mổ đồng thời liên hệ với bác sĩ Daniel Derval đến trợ giúp.

Tại phòng mổ các bác sĩ đã tiến hành siêu âm trên bàn mổ và nghi sản phụ P. bị vỡ tử cung. Dưới sự giúp đỡ tận tình của bác sĩ Daniel Derval các bác sĩ đã tiến hành mở ổ bụng cho thấy tử cung mềm, trắng bợt, đoạn eo mặt trước tử cung thâm tím… Ngay sau khi cắt tử cung toàn phần, đoạn eo tử cung phía niêm mạc có một vết nứt 2cmx4cm, xung quanh thâm tím nhiều… các bác sĩ đã khâu và chuyền 3 đơn vị máu.

Sau gần 2 giờ đồng hồ phẫu thuật, sản phụ P. đã qua khỏi cơn nguy kịch và được chuyển về Khoa sản để tiếp tục chăm sóc, điều trị.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thúy, Trưởng Khoa sản (BVĐK tỉnh Hà Tĩnh), trường hợp sản phụ P. nếu như không được người nhà đưa đến bệnh viện kịp thời thì rất có khả năng sẽ bị tử vong cả mẹ lẫn con, bên cạnh đó, ca mổ được sự giúp đỡ của bác sĩ Daniel Derval nên cũng diễn ra rất thuận lợi. Đến nay, sản phụ P. đã qua khỏi cơn nguy kịch, dự kiến sẽ được xuất viện sau 1 tuần điều trị.

Trước đó, các bác sĩ của BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cũng đã phối hợp với bác sĩ Daniel Derval tiến hành phẫu thuật thành công cho một sản phụ có 2 tử cung hiếm gặp…

DƯƠNG QUANG - TUẤN DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS Phạm Như Hiệp (bìa trái) vận chuyển trái tim người hiến tặng bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế để ghép cho bệnh nhân Phạm Văn Cơ

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 5: Kỳ tích ghép tạng, ghép chi

Sau hơn 28 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam đã sánh ngang với nhiều nước phát triển. Cùng với đó, các bệnh viện đầu ngành liên tục có những ca ghép mới vô cùng phức tạp, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật ghép tạng, ghép chi chuyên sâu ở Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).