Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành kháng cáo, xin hưởng án treo

SGGPO

Tòa án nhân dân TP Hà Nội (TAND) mới nhận được kháng cáo của ông Bùi Văn Thành, cựu trung tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, về bản án sơ thẩm hôm 30-1. Trong đơn kháng cáo của ông Thành có đề nghị tòa phúc thẩm xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của ông để cân nhắc, xin hưởng án treo.

Trước đó, từ ngày 28 đến 30-1, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm cùng 3 bị cáo khác trong ngành công an có liên quan tới hành vi “giúp sức” để Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhiều diện tích đất, nhà công vụ tại TP Đà Nẵng và TPHCM. Trong bản án sơ thẩm, ông Thành bị tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 2, Điều 285, Bộ Luật hình sự 1999.

Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành kháng cáo, xin hưởng án treo ảnh 1 Ông Bùi Văn Thành trong phiên xét xử sơ thẩm. Ảnh chụp qua màn hình
Liên quan tới hành vi phạm tội của ông Bùi Văn Thành, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cho rằng, trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến năm 2018, ông Bùi Văn Thành là Thứ trưởng Bộ Công an, được giao nhiệm vụ phụ trách Tổng cục Hậu cần (Tổng cục IV), đơn vị có trách nhiệm trực tiếp quản lý các nhà đất công sản Bộ Công an. Tuy không phụ trách Tổng cục V nhưng ngày 28-5-2015 (trên cơ sở Tờ trình của Phan Văn Anh Vũ và báo cáo đề xuất của Phan Hữu Tuấn) Bùi Văn Thành đã ký tờ trình số 150/TTr-BCA-H41, đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho bán chỉ định cơ sở nhà đất tại số 129 Pasteur cho Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 là Công ty bình phong của Tổng cục V, Bộ Công an để phục vụ hoạt động nghiệp vụ của ngành Công an.

Ngày 24-10-2015, ông Bùi Văn Thành ký Công văn số 2384/BCA-V11, đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính TPHCM trình Hội đồng thẩm định giá nhà đất thành phố và UBND TPHCM phê duyệt giá bán bất động sản tại số 129 Pasteur, Quận 3, TPHCM là hơn 300 tỷ đồng không đúng chức năng và thẩm quyền theo quy định.

Sau đó, mặc dù Tổng cục IV, Bộ Công an có văn bản báo cáo ông Bùi Văn Thành về việc Công ty Thông tin Thẩm định giá Tây Nam Bộ ban hành dự thảo Chứng thư thẩm định giá, xác định giá trị nhà, đất tại số 129 Pasteur chỉ còn hơn 294 tỷ đồng, nhưng ông Bùi Văn Thành đã không làm hết trách nhiệm trong việc chỉ đạo Tổng cục IV làm rõ lý do giảm giá nhà, đất tại số 129 Pasteur. Ông Bùi Văn Thành cũng không chỉ đạo Tổng cục IV có văn bản thông báo để Tổng cục V biết, quản lý, theo dõi cơ sở nhà, đất, phục vụ mục đích an ninh; khi Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho tư nhân bên ngoài nhưng ông Bùi Văn Thành đã không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, số tiền là hơn 222 tỷ đồng.

Trong 2 ngày phiên xét xử sơ thẩm, ông Bùi Văn Thành đã thừa nhận hành vi phạm tội, nhận trách nhiệm về những việc bị cáo làm.

GIA KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất ngờ trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án gian lận điểm thi ở Sơn La

Bất ngờ trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án gian lận điểm thi ở Sơn La

Theo đại diện cơ quan tố tụng, việc đề nghị tòa trả hồ sơ vụ án điều tra bổ sung là do trong quá trình xét hỏi các bị cáo và những nhân chứng, người có liên quan cho thấy ngoài hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, còn có dấu hiệu của hành vi đưa và nhận hối lộ...

 

An ninh - trật tự

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.