Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến xin hưởng án treo

SGGP
Ngày 10-12, Tòa án Quân sự Trung ương mở phiên xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của 7 bị cáo trong vụ án “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tin liên quan

7 bị cáo, trong đó có Nguyễn Văn Hiến, Đô đốc, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Quân chủng Hải quân và 6 người khác bị cáo buộc liên quan tới việc chuyển đổi 3 khu đất quốc phòng ở đường Tôn Đức Thắng (TPHCM) sang đất kinh tế trong 49 năm không đúng quy định, sai chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong giai đoạn 2006-2010.

Trong thời gian trên, bị cáo Đinh Ngọc Hệ, cựu thượng tá, Phó Giám đốc Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng đã lập ra Công ty Yên Khánh rồi đề nghị Quân chủng Hải quân cho Công ty Yên Khánh liên doanh với Công ty Hải Thành để xây cao ốc trên khu đất quốc phòng, số 7 - 9 Tôn Đức Thắng. 

Tại phiên phúc thẩm, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến nói lý do kháng cáo vì bản án sơ thẩm được Tòa án Quân sự Quân chủng Hải quân tuyên 4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là quá nặng. “Cấp sơ thẩm chưa đánh giá hết bối cảnh, nguyên nhân, tính chất, mức độ, vai trò của tôi trong vụ việc; chưa đánh giá hết yếu tố giảm nhẹ của tôi… Về hành chính, tôi cao nhất nhưng về lãnh đạo, tôi là người chấp hành nghị quyết của Thường vụ quân chủng”, bị cáo Hiến trình bày trong phiên phúc thẩm. Bên cạnh đó, bị cáo Hiến cũng cho rằng cấp sơ thẩm chưa đánh giá hết công lao của mình trong quá trình công tác đề nghị giảm nhẹ hình phạt, áp dụng cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng cho hưởng án treo.

Trong khi đó, bị cáo Đinh Ngọc Hệ xin giữ nguyên kháng cáo kêu oan vì cho rằng cấp sơ thẩm phạt mình 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nhưng chỉ dựa trên lời khai của các bị cáo khác, không có chứng cứ. Các bị cáo khác đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, cho hưởng án treo. Bị cáo Trần Ngọc Tuấn (cựu Phó Giám đốc Công ty Hải Thành) kháng cáo kêu oan, đề nghị xem xét lại hành vi không phạm tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Hôm nay 11-12, phiên xét xử phúc thẩm tiếp tục làm việc. 

GIA KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

An ninh - trật tự

Thanh tra khiếu nại, tố cáo