(SGGPO).- Sáng nay, 15-6, ngành chức năng thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã tiến hành tiêu huỷ 26 tấn khoai tây Trung Quốc có dư lượng chất bảo vệ thực vật cao gấp 16 lần cho phép.
Trước đó, ngày 10-6, đoàn liên ngành của TP Đà Lạt đã kiểm tra, phát hiện tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Nguyệt (phường 12, TP Đà Lạt) nhập 52 tấn khoai tây Trung Quốc (26 tấn khoai vàng và 26 tấn khoai hồng). Sau đó, Phòng Kinh tế Đà Lạt phối hợp Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng lấy mẫu gửi Viện nghiên cứu hạt nhân phân tích. Kết quả, mẫu khoai tây hồng có dư lượng hoạt chất Chlorpyrifos (thuốc bảo vệ thực vật) vượt ngưỡng gấp 16 lần cho phép của Bộ Y tế.
UBND TP Đà Lạt đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyệt và tiêu hủy toàn bộ 26 tấn khoai tây hồng không đảm bảo an toàn. Riêng 26 tấn khoai tây vàng được trả lại cho chủ nhưng ngành chức năng tiếp tục giám sát chặt chẽ việc tiêu thụ, đồng thời khuyến cáo người tiêu dùng biết đó là khoai tây Trung Quốc, tránh nhầm tưởng là khoai tây Đà Lạt.
Bà Nguyệt cho biết, 26 tấn khoai tây hồng này do công ty Vân Linh (Lào Cai) phân phối, còn lô khoai tây vàng do bà mua từ công ty Anh Quân (Hà Nội).
Tình trạng nhập khoai tây Trung Quốc về “phù phép” thành khoai tây Đà Lạt rồi bán ra thị trường đã xảy ra từ nhiều năm qua nhưng đây là lần xử lý mạnh tay nhất của ngành chức năng Lâm Đồng cho đến thời điểm này.
Tin, ảnh: Nam Viên