Đà Nẵng “đòi” thủy điện trả nước

(SGGP).- Chiều 2-4, Đoàn công tác Trung ương do Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Nguyễn Thái Lai dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng về việc vận hành các hồ chứa và tìm biện pháp giải quyết vấn đề tranh chấp nguồn nước trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn do việc xây dựng thủy điện ĐăkMi 4 (Báo SGGP đã nhiều lần phản ánh).

Tại buổi làm việc, ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đề nghị thủy điện ĐăkMi 4 trả lại nước cho sông Vu Gia trong mùa khô (từ tháng 1 đến tháng 9) với lưu lượng 47m³/giây. Bên cạnh đó, đề nghị tất cả các hồ chức thủy điện phải có kế hoạch ổn định lưu lượng xả trong suốt 9 tháng mùa khô; có quy trình vận hành hợp lý, tránh hiện tượng “lũ chồng lũ” như trận lũ lịch sử hồi năm 2009.

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng đề nghị Bộ TN-MT yêu cầu tất cả các hồ chứa thủy điện trên hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn phải có thiết kế cống xả qua thân đập ở cao trình dưới mực nước chết bởi hiện nay tất cả các thủy điện đều không có thiết kế cống xả qua thân đập.

Sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo TP Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Thái Lai cho rằng: Việc Đà Nẵng yêu cầu thủy điện ĐăkMi 4 trả lại lưu lượng nước 47m³/giây chưa hợp lý lắm. Bởi lẽ, nếu trả đúng lưu lượng nước đó thì thủy điện ĐăkMi 4 sẽ không thể hoạt động, trong khi, thủy điện đã được đầu tư xây dựng gần hoàn chỉnh (ảnh). Vì vậy, phải dung hòa trong điều tiết nước phù hợp để đảm bảo thủy điện vừa có thể hoạt động mà vùng hạ lưu không bị thiếu nước trong mùa khô.

Ông Lai yêu cầu Đà Nẵng cần phải xây dựng các hồ chứa để tích trữ nước cho mùa khô, đồng thời phải có biện pháp tiết kiệm nước. Nếu thực hiện được điều này cộng với việc điều tiết nước ở hồ chứa của các thủy điện một cách khoa học và phù hợp thì nguy cơ thiếu nước ở vùng hạ lưu sẽ không xảy ra.  

NG.HÙNG

Các tin, bài viết khác

" />