Đà Nẵng dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết

Sáng 5-12, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa kí công văn số 8073 về quyết liệt thực hiện phòng, chống, kiểm soát Covid-19. Trong đó, xem xét dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. 

Thực hiện tốt thông điệp 5K trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế
Thực hiện tốt thông điệp 5K trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Theo đó, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng và lan rộng trên thế giới; nhiều trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài vào Việt Nam có xét nghiệm Covid-19 dương tính. Tính từ ngày 29-11, tại TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận 3 trường hợp mắc Covid-19 lây lan trong cộng đồng sau 88 ngày không ghi nhận. 

Vì vậy để chủ động thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống, kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương và các hội, đoàn thể, các cơ quan Trung ương tập trung rà soát, hoàn thiện các quy trình, phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là tại các khu vực tập trung đông người, tự trang bị các phương tiện, vật tư phòng, chống dịch cần thiết. Thực hiện tốt thông điệp 5K trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra.

Người đứng đầu các sở, ban, ngành, địa phương, hội, đoàn thể chịu trách nhiệm xem xét dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người trong phạm vi quản lý khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định. Khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải tham khảo ý kiến của cơ quan y tế.

Sở Y tế chuẩn bị các nguồn lực, phương án, kế hoạch; nâng cao năng lực truy vết, khoanh vùng, khám, điều trị hiệu quả; sẵn sàng đáp ứng với các tình huống của dịch bệnh. Đặc biệt, liên tục rà soát, đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại cơ sở y tế theo bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm, bảo đảm hoạt động khám, chữa bệnh an toàn. Bên cạnh đó, phối hợp đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các cơ sở cách ly y tế người nhập cảnh, nhất là tại các cơ sở có thu phí, việc tuân thủ nghiêm các quy trình, quy định cách ly và việc giám sát y tế đủ 14 ngày đối với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Sở Du lịch chủ trì công tác điều phối người nhập cảnh đăng ký thực hiện cách ly y tế tại các cơ sở lưu trú, trên nguyên tắc đảm bảo đăng ký đủ tại cơ sở này mới tiến hành đăng ký tại cơ sở khác, ưu tiên các cơ sở lưu trú có nhiều phòng, đảm bảo tốt các điều kiện về cách ly y tế. Yêu cầu các cơ sở lưu trú thực hiện cách ly y tế đảm bảo chất lượng phục vụ theo quy định, bố trí đầy đủ nhân viên, bảo vệ; tuyệt đối không cho phép đưa hàng hóa, vật tư, nhu yếu phẩm của người thực hiện cách ly ra ngoài cơ sở lưu trú; không cho phép người không có nhiệm vụ ra vào khu cách ly, trường hợp xin phép vào khu cách ly phải xin phép và được sự đồng ý của Trưởng Ban điều hành, quản lý cơ sở cách ly và cơ quan y tế.

Sở GTVT tham mưu UBND thành phố có văn bản gửi Cục Hàng không - Bộ Giao thông vận tải thông báo sớm thời gian hạ cánh của các chuyến bay quốc tế, bố trí các chuyến bay hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng cách nhau tối thiểu 5 giờ để đảm bảo tốt công tác phối hợp, chuẩn bị, sẵn sàng các điều kiện để tiếp nhận, cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh.

Sở Tư pháp rà soát, có văn bản hướng dẫn công tác xử lý, xử phạt các tổ chức, cá nhân vi phạm công tác phòng, chống dịch theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Công an thành phố tiếp tục tăng cường quản lý người nước ngoài trên địa bàn; kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép. Phối hợp với Sở Du lịch, Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường kiểm soát, quản lý, phối hợp giám sát cách ly y tế, đảm bảo an ninh, trật tự tại các cơ sở cách ly tập trung (cơ sở cách ly do quân đội quản lý và cơ sở lưu trú được thiết lập làm cơ sở cách ly).

Tin cùng chuyên mục

Viết về Đà nẵng