Đặc điểm nổi bật của các nền kinh tế không tiền mặt

SGGP
Mỹ, EU là những quốc gia, khu vực đi đầu về xã hội không tiền mặt, với lượng tiền mặt trong lưu thông chỉ chiếm ít hơn 7%. Tuy nhiên, có một điều họ vẫn chưa bằng Trung Quốc trong xây dựng xã hội không tiền mặt, đó là thanh toán di động. 

Trong khi đa số thanh toán không tiền mặt ở Mỹ và EU là thông qua thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng thì Trung Quốc đã chuyển dịch sang xã hội thanh toán di động với tốc độ nhanh nhất thế giới.

Vấn đề của Mỹ, EU là không thể làm người dân đổi từ thẻ ngân hàng và máy POS sang ví điện tử và mã QR code. Người dân Mỹ đã quá quen thuộc với giải pháp cũ, vốn đã rất tiện lợi.

Thế giới đã được chứng kiến câu chuyện thần kỳ của hệ thống thanh toán di động M-Pesa ở Kenya, Đông Phi. Tuy chỉ là một hệ thống công nghệ thấp, vận hành thông qua tin nhắn điện thoại nhưng nó đã giúp 80% người dân với điện thoại thường có thể đóng tiền điện, nước và mua đồ ăn ngoài chợ dễ dàng. Họ đã nâng cao ý thức và thu hút được người dân bằng các chương trình hướng dẫn 24/7.

Trong khi đó, ở Thụy Điển, chính phủ đã cấm tiền mặt và tiền xu trên xe buýt cũng như cho phép các cửa hàng không nhận tiền mặt. Chỉ vài năm sau, thanh toán bằng tiền mặt chỉ chiếm 1/5 tổng số thanh toán và 1,3% tổng GDP của Thụy Điển. Nhiều cửa hàng còn treo bảng “Không tiền mặt, làm ơn”, người dân không còn cách nào khác ngoài thay đổi.

Tại châu Á, nổi lên 2 quốc gia có nền thanh toán di động tăng nhanh chóng mặt là Ấn Độ và Trung Quốc. Chính phủ Ấn Độ triển khai ví điện tử UPI cho phép người dân tích hợp mọi tài khoản ngân hàng, ra mắt India Stack để lưu trữ và chia sẻ dữ liệu cá nhân tập trung, ra lệnh cấm trao đổi tiền mặt cá nhân có giá trị từ 300.000 rupi/ngày, xóa bỏ 2 tờ tiền có mệnh giá cao nhất...

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng giao dịch điện tử và ATM dịp tết

Cẩn trọng giao dịch điện tử và ATM dịp tết

Những ngày trước, trong và sau Tết Canh Tý 2020, việc sử dụng Internet Banking, Mobile Banking và máy ATM được nhiều khách hàng lựa chọn. Chính vì thế, các ngân hàng thương mại đồng loạt cảnh báo và khuyến nghị khách hàng cẩn trọng trong giao dịch điện tử và trên máy ATM vì tội phạm công nghệ cao thường tận dụng dịp này để thực hiện các hành vi lừa đảo.

Thị trường

Địa ốc

“Nắn” dòng vốn tín dụng bất động sản

Tín dụng năm 2020 được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt mục tiêu tiếp tục kiên định với lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn. Đây được cho là rào cản đối với tín dụng bất động sản. 

Nông nghiệp

Để làng hoa Sa Đéc khoe sắc 4 mùa

Nằm cạnh con sông Tiền hiền hòa, làng hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) với hơn 2.500 loại hoa tranh đua khoe sắc, tạo nên một bức tranh đầy màu sắc, sinh động.

Thông tin kinh tế

“Rước lộc đồng hoa” - mong an vui sung túc đầu năm mới

Trong không khí náo nức chờ đón mùa xuân rộn ràng tại Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng Tết Canh Tý 2020, với chủ đề “Rước lộc đồng hoa”, Ban Tổ chức mong muốn mang đến sự may mắn, sung túc, phúc lộc an vui cho du khách trong năm mới.

Đầu tư

Thông tin kinh tế