Đắc Lắc: Lốc xoáy, hơn 600 nhà sập và tốc mái

(SGGP).- Ngày 11-5, Ban Chỉ huy PCLB-GNTT huyện Cư M’gar (Đắc Lắc) cho biết, khoảng 19 giờ ngày 10-5, một trận lốc xoáy kèm theo mưa lớn quét ngang qua các xã Ea Kiết, Ea Hđing, Ea Kuêh, Quảng Hiệp… trong khoảng 30 phút đã làm cho 593 ngôi nhà dân trong khu vực này bị sập và tốc mái, trong đó có 112 ngôi nhà bị tốc mái hoàn toàn. Thiệt hại nặng nhất là xóm Đồng Què (thôn 6, xã Ea Kiết) với hơn 40 nhà bị sập, tốc mái.

Ông Nguyễn Văn Lực (Chủ tịch UBND xã Ea Kiết) cho biết, toàn xã có 439 ngôi nhà bị tốc mái, trong đó 88 ngôi nhà bị tốc mái hoàn toàn. Cơn lốc cũng làm 4 trường học khác bị tốc mái, sập tường. Trong đó, trường THCS Hoàng Văn Thụ bị tốc mái hoàn toàn 3 phòng học, đổ gần 30m tường rào xây. Nhiều cột điện trung thế bị gãy khiến toàn bộ khu vực này bị ngắt điện. Lốc xoáy cũng làm khoảng 10 ha cà phê và nhiều ha tiêu, cao su, hoa màu…của người dân bị gãy, đổ. Rất may là không có thương vong, thiệt hại về người. Tổng thiệt hại toàn huyện Cư M’gar ước tính hơn 3 tỷ đồng.

Cùng ngày, tại huyện Lắc, mưa to kèm theo lốc xoáy cũng đã làm ảnh hưởng đến 26 ngôi nhà dân trên địa bàn huyện, trong đó có 7 ngôi nhà bị sập hoàn toàn.

Chiều tối 10-5, một cơn lốc lớn kèm theo mưa to và sấm sét kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ đã càn quét tại xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn làm hơn 121 nhà dân bị tốc mái và đổ sập. Nhiều trường học và công sở của địa phương cũng bị hư hỏng nặng, 3 em học sinh bị thương do gạch ngói rơi trúng đầu.

Trong ngày 11-5, UBND huyện Nông Sơn cử cán bộ xuống địa bàn để giúp dân khắc phục hậu quả, ổn định đời sống, lực lượng thanh niên xung kích tại địa phương đã giúp bà con nhân dân dọn dẹp và dựng lại nhà cửa, phòng học. Trước đó, liên tiếp ngày 19 và 20-4, 2 cơn lốc đổ vào Nông Sơn gây thiệt hại nặng nề về nhà và tài sản.

C.HOAN – N.KHÔI

Các tin, bài viết khác