Đắc Nông: Nông dân đổ xô trồng mới cà phê

Do giá cà phê lên cao, với thời giá hiện nay 1ha có thể cho thu nhập trên 100 triệu đồng, nông dân tỉnh Đắc Nông đang đua nhau trồng mới, mở rộng diện tích cà phê. Chỉ riêng mùa mưa này, toàn tỉnh đã trồng mới gần 900ha cà phê, trong đó huyện Đắc Song trồng mới 400ha, Đắc Glong gần 200ha và huyện Tuy Đức 120ha.

Nhiều diện tích được trồng trên chính phần đất trước đây đã phá bỏ cà phê để chuyển sang trồng các loại cây khác. Việc người dân ồ ạt trồng mới cà phê sẽ tiếp tục phá vỡ quy hoạch về cơ cấu cây trồng của Đắc Nông, cũng như đe dọa đến công tác bảo vệ rừng do người dân phá rừng lấy đất trồng cà phê. Mặt khác, do phát triển diện tích cà phê một cách tự phát, người nông dân sẽ khó tránh khỏi thua thiệt khi giá cả cà phê không ổn định.  

Q.H.

Bạc Liêu: Công trình trung tâm hội nghị tỉnh bị rút ruột

Công trình xây dựng Trung tâm Hội nghị tỉnh Bạc Liêu nằm trong khu hành chính có tổng vốn đầu tư trên 28 tỷ đồng vừa bị phát hiện một gói thầu bị rút ruột. Đó là kết luận của Thanh tra tỉnh Bạc Liêu đối với gói thầu mua 410 ghế ngồi do Công ty TNHH Mộc Dũng lắp đặt. Theo kết luận của thanh tra, công ty này đã kê khống với giá “trên trời” để rút ruột tiền Nhà nước trên 1,6 tỷ đồng. Công trình này trước đây đã được phê duyệt dự toán kinh phí đầu tư khoảng 16 tỷ đồng nhưng đến nay đã “leo” đến trên 28 tỷ đồng.

  H.D.

Các tin, bài viết khác