Đắk Nông thay sắc mới

Thấm thoát đó đã 10 năm ngày thành lập tỉnh Đắk Nông (30-12-2003). Mặc dù là tỉnh thuần nông với điểm xuất phát thấp, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng chung sức của nhân dân, đến nay chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã thay đổi diện mạo trên nhiều vùng đất bazan của tỉnh Đắk Nông.

Đời sống của người dân xã Đức Minh (Đăk Min, Đắk Nông) ngày càng được cải thiện.

Khi người dân đồng lòng

Những ngày cuối năm này, người dân ở xã Đức Minh (huyện Đăk Min, Đắk Nông) rất hồ hởi, ai cũng bàn luận về công trình Khu văn hóa, thể thao trung tâm xã. Đây là hạng mục quan trọng trong chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Công trình được hoàn thành không chỉ tạo diện mạo mới, tiếp thêm sinh khí cho vùng nông thôn, mà còn tạo điều kiện cho bà con có thêm địa điểm sinh hoạt cộng đồng, vui chơi, giải trí lành mạnh.

Bà Hoàng Thị Lương, ở thôn Xuyên Trang (xã Đức Minh) bày tỏ niềm vui: “Công trình được đưa vào sử dụng đã giúp người dân trong xã chúng tôi rất vui và an tâm. Nói an tâm vì từ nay khỏi phải lo các cháu trốn nhà đi chơi xa. Có nơi để rèn luyện sức khỏe, bọn trẻ học hành tốt hơn trước…”.

Tại xã Đạo Nghĩa (huyện Đăk R’lấp, Đắk Nông), phong trào xây dựng nông thôn mới rất hào hứng. Xã đã huy động từ các nguồn lực trên dưới 50 tỷ đồng và hoàn thành được nhiều tiêu chí như: quy hoạch, nhà ở dân cư, thu nhập/đầu người, giáo dục, văn hóa, y tế, giảm hộ nghèo, hệ thống chính trị vững mạnh, an ninh trật tự được đảm bảo… Điển hình là thôn Quảng Phước đã xây dựng hơn 10km đường liên thôn và nội thôn. Trong đó, trên 200m đường bê tông kiên cố đạt chuẩn nhờ nhiều người dân trong thôn đã hiến đất mở rộng đường.

Bà Nguyễn Thị Lan, người dân thôn Quảng Phước, xã Đạo Nghĩa (Đăk R’lấp) cho biết: “Gia đình tôi tự nguyện phá bỏ tường rào, cây cối và đóng góp thêm tiền, công lao động, để cùng địa phương làm đường. Vì chính bản thân chúng tôi được hưởng lợi từ chương trình này”.

Nhờ biết huy động sức dân, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội, đến nay nhiều tuyến đường liên thôn ở các huyện Đăk Min, Đăk R’lấp, Cư Jút… đã được bê tông hóa, phong quang, sạch đẹp. Ngày mùa về, hàng hóa, nông sản được vận chuyển, lưu thông thuận lợi…

Khởi sắc vùng quê

Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông cho biết, trong 3 năm qua, tổng nguồn vốn huy động đầu tư vào khu vực nông thôn trong toàn tỉnh đạt khoảng 5.557 tỷ đồng (chưa tính vốn tín dụng thương mại). Trong đó, vốn do người dân và doanh nghiệp đóng góp gần 196 tỷ đồng.

Thông qua nguồn vốn của nhiều chương trình, dự án, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện hơn 200 mô hình sản xuất mới theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất hàng hóa có giá trị cao như: gà H’Mông, măng tây xanh, hoa ly ly, hoa lay ơn, cây mác ca, ca cao, khoai lang, cà phê, nuôi vịt bầu cánh trắng, gà thả vườn… Về giáo dục, có 8/8 huyện, thị xã đạt phổ cập giáo dục THCS; tỷ lệ lao động qua đào tạo chiếm 24,3%.

Về môi trường, có 78% số hộ dân cư nông thôn được sử dụng nước sạch, 52% hộ gia đình nông thôn có công trình vệ sinh hợp vệ sinh; các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh cơ bản đáp ứng tiêu chuẩn môi trường; các dịch vụ thu gom, xử lý rác thải được hình thành ngày càng nhiều dưới hình thức doanh nghiệp tư nhân, hợp tác xã, tổ hợp tác. Trong lĩnh vực an ninh trật tự xã hội, năm 2012 có 38 xã đạt chuẩn, chiếm 62,3%. Đến hết năm 2013, đã có 45 xã đạt tiêu chí an ninh trật tự xã hội…

Ông Trương Văn Hà, Chi cục phó Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, khẳng định: Sau 3 năm triển khai xây dựng chương trình nông thôn mới, tỉnh đã hoàn thành kế hoạch đề ra. Kết quả rõ ràng nhất là việc đã có 61/61 xã phê duyệt xong đề án xây dựng nông thôn mới. Nhận thức cũng như sự vào cuộc của chính quyền các cấp, ngành, đoàn thể, người dân thật sự sâu rộng, tạo ra phong trào thi đua sôi nổi chung sức xây dựng nông thôn mới trong toàn tỉnh. Nhiều vùng quê nghèo trước đây đã vươn lên giàu có.

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác