Quốc hội thảo luận về Dự án Luật Bảo hiểm y tế và Dự án Luật Công nghệ cao

Đảm bảo người nghèo được tiếp cận bảo hiểm y tế

“Phải tạo điều kiện cho người dân, nhất là người nghèo được tiếp cận với bảo hiểm y tế (BHYT)”. Đó là quan điểm được nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tiếp tục khẳng định trong phần thảo luận về Luật BHYT sáng 27-5.

Các quy định về BHYT khi quá tả, khi quá hữu!

Các phương án đóng BHYT là nội dung được nhiều ĐB quan tâm nhất. ĐB Dương Thị Thu Hà (Lào Cai) phân vân, mức đóng BHYT bắt buộc 3% hiện hành là quá thấp trong khi các dịch vụ y tế, giá thuốc chữa bệnh tăng cao, nhưng mức này cũng tỷ lệ thuận với chế độ lương của người hưởng lương hiện nay còn thấp. Mức đóng 6% lại cao so với mức lương cơ bản hiện nay. ĐB Đinh Thị Phương Lan (Quảng Ngãi) bổ sung, theo báo cáo, số tiền thu BHYT bắt buộc hiện hành chiếm 1/3 ngân sách toàn ngành y tế, chiếm 50%-60% ngân sách khám chữa bệnh. Thực tế bội chi chủ yếu do BHYT tự nguyện, như vậy nếu tăng BHYT bắt buộc từ 3% lên 6% là chưa phù hợp, đặc biệt là khi đông đảo người dân là người lao động có thu nhập thấp.

ĐB Đặng Huyền Thái (Hà Nội) đồng tình với Ủy ban các vấn đề xã hội về mức đóng của BHYT bắt buộc là 5%, mức đóng của đối tượng do ngân sách Nhà nước đảm bảo bằng 3% lương tối thiểu, như vậy đã là cao hơn rất nhiều so với hiện tại nhằm đáp ứng với chi phí khám, chữa bệnh gia tăng.

Chia sẻ quan điểm này, ĐB Nguyễn Văn Toàn (Thừa Thiên-Huế) phân tích, trong điều kiện đầu tư Nhà nước còn hạn chế thì việc đòi hỏi chất lượng khám, chữa bệnh cao là một bài toán rất khó. Mức thanh toán BHYT theo Thông tư 14 đã gần 15 năm nay là 3.000 đồng/lượt khám bệnh và 10.000 đồng/giường bệnh là quá thấp. Đây là một khó khăn rất lớn cho các cơ sở y tế để bảo đảm chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân. Do đó, ĐB này ủng hộ xác định mức BHYT trên cơ sở phải điều chỉnh lại mức thu viện phí hiện nay. Tuy nhiên, Chính phủ cần nghiên cứu giảm thu đối với những đối tượng hộ cận nghèo, học sinh, sinh viên...

Là người trong ngành, ĐB Trần Đông A (TPHCM) cho biết, trong nền kinh tế thị trường và trong một xã hội nhiều thành phần mà khoảng cách giàu, nghèo hiện càng ngày càng rõ thì BHYT toàn dân là phương tiện tốt nhất để mọi người đều có khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở mức độ phù hợp. Để hỗ trợ người nghèo, ĐB đề nghị nên có 2 loại dịch vụ BHYT khác nhau là BHYT cơ bản và bổ sung (dành cho những người có yêu cầu cao và do cơ quan bảo hiểm tư nhân lo). Với BHYT cơ bản, người mua biết được khi mua thì được hưởng những gì. Điều này đòi hỏi phải nhanh chóng hình thành quy trình chuyên môn và hạch toán chi phí chuẩn cho các bệnh thông thường. Có như vậy mới tránh được các khuynh hướng thanh toán khi thì quá tả, khi quá hữu trong thời gian qua làm cho Quỹ BHYT khi thì kết dư, khi thì thâm hụt một số tiền khổng lồ trong thời gian ngắn gây bức xúc trong nhân dân.

Ưu đãi công nghệ cao để đạt hiệu quả cao nhất

Dự án Luật Công nghệ cao (CNC) do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Hoàng Văn Phong trình bày trước QH chiều 27-5, bao gồm 6 chương, 38 điều. Ngoài những quy định chung, dự án luật bao gồm 5 chương quy định về ứng dụng nghiên cứu và phát triển CNC; công nghiệp CNC và doanh nghiệp (DN) CNC; phát triển nhân lực CNC; khu CNC và điều khoản thi hành.

Các ý kiến phát biểu tại hội trường của ĐBQH tập trung vào việc xác định danh mục các lĩnh vực CNC, sản phẩm CNC trọng điểm được ưu tiên và phương thức ưu tiên sao cho đạt hiệu quả cao nhất. 

HÀ MY – ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn đã dành 1 phút mặc niệm, dâng những nén hương thơm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bao đồng bào, những chiến sĩ cộng sản đã hoạt động cách mạng, tranh đấu cho nền độc lập, tự do của dân tộc và anh dũng hy sinh trên quê hương Hóc Môn - 18 thôn vườn trầu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nền kinh tế đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo hình thức trực tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Các tỉnh Tây Nguyên sớm hoàn thành chữ ký số đến cấp cơ sở

Ngày 16-11, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng, chủ trì làm việc với UBND 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP