Thành phố Hồ Chí Minh

Đảm bảo quyền lợi của người dân trong thời gian chờ giấy chứng nhận mới liên quan đến nhà, đất

Ngày 17-8, trao đổi với báo chí, ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TPHCM, cho biết: Trong thời gian chờ hướng dẫn về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản, có hiệu lực từ 1-8-2009, Sở Tài nguyên và môi trường đã có văn bản kiến nghị hai giải pháp xử lý đảm bảo quyền lợi của người dân.

Giải pháp thứ nhất là người dân cần giao dịch đối với giấy chủ quyền nhà đất được cấp theo Nghị định 90/2006/NĐ-CP của Chính phủ thì được ghi nội dung sau trên trang 4 của giấy: “Thông tin trên giấy chủ quyền đã được thay đổi theo văn bản số... (hợp đồng số... ngày...), đã được vào sổ bộ số... ngày... ”.

Giải pháp thứ hai là đối với giấy chủ quyền đã cấp trước ngày 1/8/2009 mà người dân có nhu cầu giao dịch, Phòng Tài nguyên và môi trường 24 quận, huyện sẽ xử lý theo cách: Trên trang 4 của giấy chủ quyền sẽ ghi chú nội dung: “Khi mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, được ban hành và có sự giao dịch tiếp theo thì vẫn được cấp đổi theo mẫu mới”.

Theo ông Đào Anh Kiệt, nếu thực hiện 2 giải pháp này, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ giảm được 70% khối lượng cũng như áp lực liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản.

Trước đó, theo chỉ đạo tại công văn số 1297/TTg-KTN, ngày 29/7/2009, về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản, Sở Tài nguyên và môi trường đã có văn bản đề nghị ngừng cấp giấy chủ quyền nhà và đất từ ngày 1/8/2009, trong khi chờ nghị định và thông tư hướng dẫn.

Ngọc Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Không giành nắm chuôi

- Vờ Lích chắc chắn phải hoãn do tác động của dịch bệnh. Nhà tổ chức giải đấu đưa ra đề nghị hoãn tới năm sau, còn nhiều câu lạc bộ lại muốn kết thúc gọn. Hai mong muốn này quá xa nhau, vậy làm sao để kéo gần khoảng cách?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn