Đảm bảo quyền sử dụng đất đối với người nghèo

Ngày 1-2, trao đổi với báo giới về việc triển khai lấy ý kiến nhân dân góp ý cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang cho biết: “Sau khi tiếp thu ý kiến Quốc hội, Chính phủ đã hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) để tổ chức lấy ý kiến nhân dân. Dự thảo lấy ý kiến nhân dân lần này bao gồm 14 chương và 206 điều, với 7 nội dung đổi mới cơ bản. Chẳng hạn, đó là quy định rõ ràng, cụ thể hơn về quyền, trách nhiệm của Nhà nước với tư cách là đại diện chủ sở hữu toàn dân đối với đất đai, thống nhất quản lý nhà nước đối với đất đai và quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất. Đặc biệt, các quan hệ đất đai được tăng cường vận hành theo cơ chế thị trường; quy định khung pháp lý về thông tin đất đai, cơ sở dữ liệu đất đai, quyền tiếp cận thông tin đất đai; tăng cường sự tham gia của người dân trong quá trình lập, tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư... Dự thảo luật cũng được thiết kế nhằm thiết lập sự bình đẳng trong thực hiện quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa nhà đầu tư trong nước và nước ngoài; đảm bảo quyền sử dụng đất cho nhóm người dễ bị tổn thương như phụ nữ, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số...”.

- PV: Thưa bộ trưởng, những ý kiến người dân đóng góp về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được tiếp thu, thể hiện như thế nào? Những vấn đề có nhiều người góp ý mà không được tiếp thu sẽ được giải trình thế nào?

>> Bộ trưởng NGUYỄN MINH QUANG: Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được lấy ý kiến thông qua hình thức góp ý trực tiếp hoặc bằng văn bản; thảo luận tại hội nghị, hội thảo theo khu vực và theo từng vùng; góp ý thông qua Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Trang thông tin điện tử của Bộ TN-MT, Tổng cục Quản lý đất đai, Trang thông tin điện tử của HĐND, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Sau ngày 31-3, trong phạm vi chức trách được giao, bộ sẽ tổng hợp đầy đủ, chính xác ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân, nghiên cứu tiếp thu, giải trình nghiêm túc để hoàn thiện dự thảo luật; báo cáo Chính phủ, UBTVQH và QH. Những vấn đề tiếp thu, tiếp thu đến mức độ nào hay không tiếp thu đều sẽ được giải trình rõ với các cấp nêu trên và công khai rộng rãi để nhân dân được biết.

- Bộ trưởng có nghĩ rằng với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này, tình hình khiếu tố về đất đai sẽ giảm?

Không chỉ khiếu nại, tố cáo về đất đai mà việc sửa đổi luật còn hướng đến nhiều mục đích khác như đã nói. Dự thảo luật sửa đổi lần này chủ yếu bổ sung những quy định mới để điều chỉnh các vấn đề mới phát sinh, còn việc sửa đổi cũng có mức độ. Nhưng cũng có thể thấy có rất nhiều quy định đã có mà không được thực hiện nghiêm, gây bức xúc xã hội, chứ không hẳn do chưa có quy định.

- Luật Đất đai 2003 đã cần tới hơn 400 văn bản hướng dẫn thi hành. Có ý kiến cho rằng với nội dung hiện nay, dự thảo luật sửa đổi vẫn sẽ cần tới hàng trăm văn bản hướng dẫn nữa. Lo ngại này có cơ sở không, thưa bộ trưởng?

Nói hơn 400 văn bản là số cộng dồn qua các năm, có văn bản ra đời sau đã thay thế văn bản trước. Trong quá trình soạn thảo lần này chúng tôi xác định phương châm cụ thể hóa nhất có thể, nhưng cũng không thể kỳ vọng tất cả mọi vấn đề đều được giải quyết trong luật hoặc chỉ nhờ có luật!

Anh Thư ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi cùng đại biểu tại kỳ họp Quốc hội. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chuyển sinh hoạt ĐBQH Nguyễn Văn Nên từ đoàn ĐBQH Tây Ninh về Đoàn ĐBQH TPHCM ​

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 1047/NQ-UBTVQH14 về việc chuyển sinh hoạt đoàn Đại biểu Quốc hội đối với ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ TPHCM. Theo Nghị quyết này, ông Nguyễn Văn Nên chuyển sinh hoạt từ đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh đến Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP