Đâm chết em trai, lãnh 6 năm tù

(SGGPO).- Sẵn mối mâu thuẫn kéo dài, khi thấy em trai say rượu về nhà làm cháy cơm trong nồi cơm điện, Dương Thị Hoa (SN 1966) trách móc dẫn đến hai chị em cự cãi. Bị dọa đánh, Hoa dùng dao đâm khiến em mình tử vong.

Dương Thị Hoa sống cùng anh em ruột tại phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Trong sinh hoạt hàng ngày, anh Dương Văn Toàn (em trai Hoa) thường xuyên uống rượu say về nhà chửi Hoa và những người khác trong gia đình. Bị cáo Hoa bị liệt hai chân, ở nhà làm nội trợ, luôn giáp mặt anh Toàn nên là người hứng chịu những trận chửi rủa nhiều nhất, dẫn đến tinh thần bị ức chế.

Dương Thị Hoa tại phiên tòa

Khoảng 16h ngày 16-9-2011, sau khi uống rượu về nhà, anh Toàn cắm phích nồi cơm điện làm cơm cháy bốc khói. Thấy vậy, Hoa nói: “Mày đốt nhà hả?”, anh Toàn trả lời: “Tôi không làm gì mà chị nói tôi đốt nhà” dẫn đến hai bên cãi vã. Nghe anh Toàn dùng lời lẽ xúc phạm và đòi đánh mình, Hoa lấy 5, 6 cái dĩa ném về phía anh Toàn nhưng không trúng. Lúc này, anh Toàn đứng dậy, vừa đi về phía Hoa vừa tiếp tục chửi. Sợ bị em trai đánh, Hoa rút con dao Thái Lan thủ sẵn, đợi Toàn đến gần liền đâm một nhát vào vùng ngực làm anh Toàn ngã xuống nền nhà. Gia đình và hàng xóm đến đưa anh Toàn đi cấp cứu nhưng anh đã tử vong.

Tại phiên xử sơ thẩm vào tháng 7-2012, TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt bị cáo Hoa mức án 6 năm tù về tội “Giết người”. Sau phiên xử sơ thẩm, ông Dương Văn Nguyên (anh trai của nạn nhân Dương Văn Toàn và cũng là anh trai của bị cáo Hoa) làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Hoa.

Ngày 5-10, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM mở phiên xử phúc thẩm đối với bị cáo Dương Thị Hoa. Tại phiên xử, bị cáo Hoa khai rằng bị cáo không đâm chết em mình, nguyên nhân dẫn đến anh Toàn tử vong là do anh Toàn tự dùng dao đâm mình trong lúc cãi nhau. Tuy nhiên, lời khai này không được chấp nhận; bởi lời khai nhận tội của bị cáo tại cơ quan điều tra, tại phiên tòa sơ thẩm phù hợp với biên bản khám nghiệm tử thi, biên bản khám nghiệm hiện trường cho thấy chính bị cáo đã cầm dao đâm anh Toàn.

Nhận định rằng tòa án cấp sơ thẩm đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ để tuyên phạt bị cáo mức án 6 năm tù giam là đã dưới mức thấp nhất của khung hình phạt, tại phiên xử phúc thẩm bị cáo không khai báo thành khẩn nên hội đồng xét xử quyết định bác kháng cáo của ông Nguyên, tuyên y án sơ thẩm, xử phạt bị cáo Hoa mức án 6 năm tù về tội “Giết người”.

 ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Nghệ An: Tai nạn mỏ đá, hai người thương vong

Chiều 27-11, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An và huyện Quỳ Hợp đang tiến hành làm rõ nguyên nhân vụ sạt lở mỏ đá tại xã Châu Quang khiến 1 người chết, 1 người bị thương.

 

Vụ án

Ông Nguyễn Nhật Cảm và các đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Ngày 27-11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội có quyết định đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) ra xét xử cấp sơ thẩm vào ngày 10-12 tới. Vụ án được xét xử công khai.