Dân chạy lở ở An Giang - Mỏi mòn chờ nơi ở mới

Hàng trăm hộ dân phải di dời nhà cửa do sạt lở bờ sông ở An Giang đang lo lắng vì chưa có nơi ở ổn định. Nhiều hộ phải dựng lều ở tạm trên đất người khác, số còn lại phải mướn nhà trọ hoặc tạm trú trong trường học… Trong khi đó, ở các địa phương thường xuyên xảy ra sạt lở vẫn chưa có giải pháp bố trí người dân chỗ ở lâu dài.

  • Thiếu chỗ ở

Sau những vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra ở phường Bình Đức, Bình Khánh (TP Long Xuyên) và xã Phú An (huyện Phú Tân), ngoài việc gia cố các điểm sạt lở, hiện tỉnh An Giang đang gặp nhiều khó khăn trong bố trí chỗ ở mới đối với các hộ dân phải di dời. Chỉ tính riêng 3 điểm sạt lở cặp bờ sông Hậu (tại TP Long Xuyên), sông Tiền (tại huyện Phú Tân) đã có 183 hộ dân, với hơn 1.100 nhân khẩu phải dời nhà đi nơi khác. Hầu hết các hộ dân này đang ở nhờ nhà người thân, ở tạm trường học; nhiều hộ phải mướn nhà trọ… Trong khi đó, theo ghi nhận từ các địa phương, đa số các hộ dân bị sạt lở đều là dân lao động nghèo nên việc mất nhà đã đẩy người dân từ chỗ khó nay càng khó thêm.

Ông Võ Văn Tịnh, ở khóm Bình Thới 1, phường Bình Khánh, TP Long Xuyên dựng lều tạm ở nhờ trên đất hàng xóm buồn bã nói: “Nhà tui có 7 người sống chen chúc trong cái lều ọp ẹp, điều kiện sinh hoạt rất khổ sở nhưng vẫn phải chịu đựng vì không còn cách nào khác hơn. Vào ở nhờ trường học, vài hôm nữa tựu trường lại phải dời; còn mướn nhà trọ, nhà có 7 người phải thuê 2 phòng, dân làm thuê mướn như tui lấy đâu ra tiền trả”.

Hàng trăm hộ dân ở An Giang mất nhà cửa vì sạt lở, nhưng chưa có chỗ ở mới. Ảnh: Đ.TUYỂN

Còn ở huyện Phú Tân, hiện địa phương đã khảo sát các cụm tuyến dân cư Phú Mỹ, Phú Thọ… trên địa bàn huyện để bố trí nền tái định cư giúp gần 20 hộ dân bị mất nhà ở. Tuy nhiên, theo nhiều hộ dân, đến nay họ vẫn chưa nhận được hỗ trợ từ chính quyền. Không ít hộ vì không có nơi ở tạm nên đã bất chấp nguy hiểm dựng lều ở trên nền nhà cũ (nằm trong khu vực sạt lở đã đập bỏ) để ở. “Biết rất nguy hiểm nhưng không có chỗ ở nên gia đình tôi cùng với một số hộ khác đành dựng lều tại khu vực sạt lở sống qua ngày. Chúng tôi chỉ mong địa phương sớm bố trí nền, hỗ trợ vay vốn để làm nhà ở ổn định”. - Ông Trần Văn Nhỏ, dân sạt lở ở ấp Phú Quới, xã Phú An, huyện Phú Tân trăn trở.

  • Phải chờ thêm 2-3 năm

Bà Trần Kim Loan, Phó Chủ tịch UBND TP Long Xuyên cho biết: “Thành phố có 97 hộ dân chạy lở đã di dời và cần phải bố trí chỗ ở mới. Tuy nhiên, địa phương không có chỗ ở để bố trí ngay nên các hộ dân buộc phải ở nhờ, ở tạm. Hiện tại TP Long Xuyên có 2 khu dân cư vượt lũ đang xây dựng ở xã Mỹ Hòa Hưng và phường Mỹ Hòa, nhưng cả hai đều đang trong giai đoạn hoàn thiện đường giao thông, hệ thống điện nước… nhiều khả năng phải đến cuối tháng 9-2012 mới có thể bố trí các hộ dân vào ở được”.

Cũng theo bà Loan, hầu hết nền nhà ở các khu dân cư này đều đã có chủ, vì trước đó địa phương đã xét và lập danh sách cấp nền các đối tượng theo quy định. 97 hộ dân phải di dời vì sạt lở mới đây thuộc diện phát sinh. Do đó trước mắt TP Long Xuyên chỉ ưu tiên những hộ mất trắng nhà cửa, đất đai… những hộ còn lại đành phải chờ xây dựng khu dân cư khác.

Mới đây, UBND tỉnh An Giang đã thống nhất giao UBND TP Long Xuyên làm chủ đầu tư xây dựng khu dân cư tại phường Bình Đức, trên diện tích 10 ha, tổng kinh phí đầu tư khoảng 83 tỷ đồng. Khu dân cư này sẽ đảm bảo bố trí đủ chỗ ở các hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở của TP Long Xuyên. Thế nhưng, hiện nay TP Long Xuyên chỉ mới thực hiện các thủ tục đầu tư, nên phải mất 2 - 3 năm nữa khu tái định cư này mới hoàn thành. Điều này cho thấy, nhiều hộ dân vùng sạt lở sẽ tiếp tục phải ở nhờ, ở tạm, thuê nhà trọ trong một thời gian dài nữa.

“Tuy chưa thể nói trước thời gian hoàn thành khu dân cư vào lúc nào, nhưng UBND TP Long Xuyên sẽ cố gắng thực hiện dự án trong thời gian nhanh nhất. Hiện tại, chúng tôi chỉ biết vận động người dân chịu khó ở nhờ, ở tạm nhà trọ, địa phương sẽ thường xuyên vận động để hỗ trợ các hộ dân được tới đâu hay tới đó, nhưng không để bất cứ hộ chạy lở nào thiếu đói” - bà Trần Thị Loan khẳng định. 

ĐÌNH TUYỂN

Các tin, bài viết khác