Đàn voi rừng xuất hiện tại Vườn quốc gia Yok Đôn

Ông Nguyễn Huy Hải, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm số 8, Vườn quốc gia Yok Đôn (Đắc Lắc) cho biết, sáng 3-9, đàn voi rừng với 30 cá thể lại tiếp tục xuất hiện tại các tiểu khu rừng do trạm quản lý. Cũng theo ông Hải, trong gần 1 tháng trở lại đây, tại các tiểu khu 235, 236, 237, 238, 255, 256 của vườn liên tục có đàn voi rừng trên xuất hiện.

Theo các cơ quan chức năng, đàn voi này trước đây sinh sống ở khu vực rừng Cư Jút, nhưng do nguồn thức ăn cạn kiệt, thu hẹp nên đàn voi di chuyển sang Vườn quốc gia Yok Đôn để tìm kiếm thức ăn. Vườn quốc gia cũng đã khuyến cáo đối với đồng bào các dân tộc sinh sống ở những vùng đệm, huyện Ea Súp khi thấy đàn voi xuất hiện gần các khu vực sản xuất, khu dân cư thì dùng các phương tiện gây tiếng động như gõ xoong, chảo, đốt lửa xua đuổi, bảo vệ an toàn tính mạng cho người dân kể cả an toàn đàn voi.

Hiện nay, tỉnh Đắc Lắc đã có đề án bảo tồn voi đến năm 2015 nhằm quản lý, bảo tồn bền vững quần thể 10 đàn voi hoang dã, với số lượng cá thể từ 83 đến 110 con trong các khu sinh cảnh ổn định tại Vườn quốc gia Yok Đôn, các công ty lâm nghiệp Ya Lốp, Ea H’Mơ, Chư Pả (huyện Ea Súp). Cũng theo đề án, đàn voi hoang dã ở Đắc Lắc được đảm bảo nơi cư trú, nguồn thức ăn, bảo vệ và phát triển tốt bầy đàn trong tự nhiên.

P.Trung

Các tin, bài viết khác