Quản lý hầm chứa nước tại chung cư

Đang bị thả nổi

Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM (TTYTDP TPHCM) vừa có buổi làm việc với Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (TCT CNSG) bàn kế hoạch phối hợp giám sát, kiểm tra chất lượng nguồn nước máy trên địa bàn TPHCM. Tại đây cả 2 đơn vị thừa nhận thời gian qua việc phối hợp kiểm tra chất lượng nước giữa 2 bên còn nhiều hạn chế, nhất là việc thông báo kết quả giám sát chất lượng nước.

  • Kiểm tra chất lượng nước: Chưa đồng bộ

Biện pháp súc xả cho đến nay vẫn chưa mang lại kết quả khả quan. Ảnh: Đ.V.D.

Ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM nhìn nhận: tình trạng nước đục xảy ra nhưng Đội Y tế dự phòng các quận này chưa kịp giám sát, lấy mẫu kiểm tra chất lượng nước. Để khắc phục, trong thời gian tới, đơn vị sẽ trang bị cho Đội Y tế dự phòng quận, huyện dụng cụ đo độ PH, độ đục và chỉ tiêu hóa lý để kiểm tra thường xuyên chất lượng nguồn nước máy; trong đó chú trọng kiểm tra chỉ tiêu vi sinh…

Ngoài ra, TTYTDP đề nghị TCT CNSG phải thông báo những dự án cấp nước chuẩn bị thực hiện để đơn vị này cùng giám sát nguồn nước ngay từ khi đưa vào vận hành. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện mẫu nước có vấn đề, TTYTDP sẽ báo ngay kết quả cho TCT CNSG để cùng xử lý.

Ông Võ Quang Châu, Phó Giám đốc TCT CNSG hứa sẵn sàng cung cấp thông tin về các dự án mạng cấp nước sắp triển khai để TTYTDP kiểm tra chất lượng nước trước khi đưa vào mạng. Từ nay, tại mỗi điểm, TCT CNSG lấy 2 mẫu nước, một mẫu để xét nghiệm, mẫu còn lại chuyển cho TTYTDP làm cơ sở để đối chứng kết quả xét nghiệm. Tuy nhiên, theo bác sĩ Phan Thanh Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế TPHCM, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là phải tìm ra nguyên nhân vì sao nguồn nước máy lúc trong lúc đục.

Liên quan đến chất lượng nguồn nước, ông Lê Thanh Hải thông tin, trong số trên 20 mẫu nước mới lấy tại nhiều điểm ở các quận 2, 4, 8, Bình Thạnh, Bình Tân, có đến 16 mẫu không đạt chỉ tiêu hóa lý, 1 mẫu ở hộ trên đường Nguyễn Văn Luông, phường 12, quận 6 có nghi ngờ bị nhiễm vi sinh (nên đơn vị này đang tiếp tục xét nghiệm để có kết quả chính thức).

  • Nước tại các hầm chứa chung cư: báo động về chất lượng

Cũng tại buổi làm việc, một vấn đề quan trọng khác được đặt ra là việc quản lý chất lượng nước sinh hoạt tại hầm chứa các cư xá, chung cư trên địa bàn TPHCM đang bị thả nổi. Theo TCT CNSG, ngành cấp nước chỉ chịu trách nhiệm về chất lượng nước từ nguồn đến đồng hồ khách hàng, còn chất lượng nước tại hầm chứa thì thuộc trách nhiệm của BQL chung cư.

Thế nhưng, thực tế BQL các chung cư không súc xả định kỳ. Bà Hoàng Thị Ngọc Ngân, Trưởng khoa Sức khỏe - Môi trường TTYTDP báo động, phần lớn chất lượng nguồn nước tại các hầm chứa không đạt tiêu chuẩn. Các mẫu nước xét nghiệm vừa qua bị nhiễm vi sinh đều ở các hầm chứa. Ngày 4-10 vừa qua, một số hộ ở chung cư Lê Thị Riêng (phường 15, quận 10) tiếp tục báo nguồn nước bị nhiễm bẩn.

Khi lấy mẫu xét nghiệm tại đường ống nước thì không có vấn đề còn mẫu nước trong hồ chứa thì không đạt chất lượng. Ông Châu cũng cho biết một trường hợp khác xảy ra tại quận 8. Sau khi người dân ở chung cư báo nước bị nhiễm bẩn, các lực lượng của ngành cấp nước xuống kiểm tra và nhận thấy nước trong veo nhưng lại có mùi thối.

Khi kiểm tra kỹ thì phát hiện… một con chuột chết nằm trong hồ. Trước vấn đề này, bác sĩ Phan Thanh Nghiệm góp ý: TCT CNSG cần thành lập dịch vụ súc xả hầm chứa nước theo định kỳ tại các chung cư, cư xá. Ông Châu cho biết, TCT CNSG đang lập kế hoạch quy định về quản lý nguồn nước các hầm chứa nước tại các chung cư, cư xá để trình UBND TPHCM phê duyệt.

Vân Anh

Trong 10 ngày: Một số khu vực nước máy có khả năng bị đục

Theo kế hoạch, ngày 10-10, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn sẽ tiến hành súc xả các tuyến ống thuộc mạng lưới cấp nước phía Tây vừa thi công xong ở các khu vực địa bàn quận 6, quận 8 để chuẩn bị đưa nguồn nước của Nhà máy nước Tân Hiệp về phục vụ cho 2 quận này. Dự kiến, thời gian súc xả là 10 ngày.

Trong thời gian súc xả, các khu vực đầu nguồn (quận 6, quận Tân Phú) và tại vị trí gần các điểm xả, nguồn nước có khả năng bị đục do phải tập trung tăng áp lực nước phục vụ cho việc súc xả nên sẽ làm bong tróc bên trong đường ống nước. Riêng tuyến ống cấp nước mạng cấp 1 ở khu vực Bến Phú Định và tuyến ống cấp nước trên đường Trần Văn Kiểu thì đến thời điểm này vẫn chưa thi công xong do đang vướng các quy định về giao thông thủy.

P.M.A.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn