Đảng PPP Thái Lan: Đề cử ông Samak Sundaravej ứng cử chức thủ tướng

  • Doanh nghiệp lo ngại ông Samak trở lại

Hai ngày sau khi Tòa án Hiến pháp buộc ông Samak Sundaravej từ chức Thủ tướng, đảng Quyền lực nhân dân (PPP) ngày 11-9 đã quyết định tái đề cử ông này là đại diện của đảng cho chức vụ cũ.

Suthin Klangsang, người phát ngôn của PPP, cho biết đa số thành viên của PPP đã thống nhất đề cử ông Samak ứng cử chức Thủ tướng, được Quốc hội Thái Lan bầu ra trong ngày hôm nay, 12-9. Ông Samak đã chấp nhận đề cử này và rất tự tin rằng Quốc hội sẽ bầu ông.

Trong khi đó, các doanh nghiệp Thái Lan lo ngại rằng tình hình kinh tế nước này thậm chí sẽ tồi tệ hơn trường hợp xảy ra một cuộc đảo chính và người dân sẽ bị chia rẽ hơn nếu ông Samak trở lại nắm quyền.

Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp Thái Lan (FTI), Santi Vilassakdanont, nói rằng: “Chúng tôi mong muốn bế tắc chính trị được giải quyết càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu ông Samak hoặc một thành viên nào khác của đảng Quyền lực nhân dân (PPP) trở thành thủ tướng thì bất ổn chính trị sẽ tiếp tục”.

Ông Dusit Nontanakorn, Phó Chủ tịch Văn phòng Thương mại Thái Lan, cho biết thiệt hại của nền kinh tế có thể hơn 2,9 tỷ USD, nếu cuộc khủng hoảng quyền lực không được giải quyết từ nay cho đến cuối năm.

Các cuộc đình công của những người ủng hộ đảng Liên minh nhân dân vì Dân chủ (PAD) đã làm tê liệt hoạt động của các tuyến đường sắt, dịch vụ giao thông đường bộ và hoạt động của các sân bay tại miền Nam Thái Lan, khiến một số lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là ngành hàng không, du lịch và kinh doanh khách sạn.

V.C. (Theo AFP, Bangkok Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.