Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM: Không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn tham gia cấp ủy

(SGGP). – Chiều 22-3, đồng chí Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, kiêm Phó ban Chỉ đạo Đại hội Đảng của Thành ủy TPHCM làm việc với Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Đến nay, trong tổng số 73 cơ sở Đảng trực thuộc Đảng bộ khối, có 60 đơn vị hoàn thành việc đề xuất nhân sự cấp ủy mới, 13 đơn vị chưa thực hiện xong hoặc chưa đề xuất được nhân sự.

Ngoài ra, đã có 41 cơ sở Đảng chuẩn bị xong văn kiện. Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM chọn Đảng bộ Kho bạc Nhà nước TPHCM tổ chức thí điểm đại hội bầu trực tiếp bí thư cấp ủy (dự kiến tổ chức vào ngày 21-4). Một trong những vướng mắc hiện nay trong công tác chuẩn bị nhân sự ở cơ sở là có một số trường hợp vướng độ tuổi quy định nhân sự cấp ủy, nhất là nhân sự chủ chốt.

Đồng chí Nguyễn Văn Đua cho rằng, việc tăng số lượng cấp ủy viên cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng Đảng bộ chính là góp phần nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng. Những nơi có đông đảng viên và tùy thuộc vào điều kiện cho phép, có thể tăng số lượng hợp lý cấp ủy viên từ 9 lên 11, 13, tối đa là 15 người, nhưng chú ý cơ cấu cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ khoa học công nghệ hay cán bộ làm ở những lĩnh vực quan trọng.

Đồng chí nhận thấy một số Đảng bộ cơ sở khi chuẩn bị nhân sự cấp ủy, chưa thật sự bám sát Chỉ thị 37 của Bộ Chính trị về công tác chuẩn bị đại hội Đảng bộ các cấp và các văn bản hướng dẫn của cấp trên về nhân sự đại hội. Do vậy, đồng chí lưu ý các đơn vị phải bảo đảm tiêu chuẩn để cơ cấu hợp lý, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ nhưng nhất thiết không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn, làm giảm chất lượng cấp ủy.

Đảng bộ khối có nguồn nhân lực dồi dào và chất lượng cao, nên một trong những nội dung mà đại hội Đảng cơ sở tập trung thảo luận là tìm ra các giải pháp đẩy mạnh công tác phát triển Đảng; nâng cao chất lượng đào tạo, quy hoạch, bố trí cán bộ, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ nữ.

T.SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; và 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP