Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM: Không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn tham gia cấp ủy

(SGGP). – Chiều 22-3, đồng chí Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, kiêm Phó ban Chỉ đạo Đại hội Đảng của Thành ủy TPHCM làm việc với Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Đến nay, trong tổng số 73 cơ sở Đảng trực thuộc Đảng bộ khối, có 60 đơn vị hoàn thành việc đề xuất nhân sự cấp ủy mới, 13 đơn vị chưa thực hiện xong hoặc chưa đề xuất được nhân sự.

Ngoài ra, đã có 41 cơ sở Đảng chuẩn bị xong văn kiện. Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM chọn Đảng bộ Kho bạc Nhà nước TPHCM tổ chức thí điểm đại hội bầu trực tiếp bí thư cấp ủy (dự kiến tổ chức vào ngày 21-4). Một trong những vướng mắc hiện nay trong công tác chuẩn bị nhân sự ở cơ sở là có một số trường hợp vướng độ tuổi quy định nhân sự cấp ủy, nhất là nhân sự chủ chốt.

Đồng chí Nguyễn Văn Đua cho rằng, việc tăng số lượng cấp ủy viên cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng Đảng bộ chính là góp phần nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng. Những nơi có đông đảng viên và tùy thuộc vào điều kiện cho phép, có thể tăng số lượng hợp lý cấp ủy viên từ 9 lên 11, 13, tối đa là 15 người, nhưng chú ý cơ cấu cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ khoa học công nghệ hay cán bộ làm ở những lĩnh vực quan trọng.

Đồng chí nhận thấy một số Đảng bộ cơ sở khi chuẩn bị nhân sự cấp ủy, chưa thật sự bám sát Chỉ thị 37 của Bộ Chính trị về công tác chuẩn bị đại hội Đảng bộ các cấp và các văn bản hướng dẫn của cấp trên về nhân sự đại hội. Do vậy, đồng chí lưu ý các đơn vị phải bảo đảm tiêu chuẩn để cơ cấu hợp lý, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ nhưng nhất thiết không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn, làm giảm chất lượng cấp ủy.

Đảng bộ khối có nguồn nhân lực dồi dào và chất lượng cao, nên một trong những nội dung mà đại hội Đảng cơ sở tập trung thảo luận là tìm ra các giải pháp đẩy mạnh công tác phát triển Đảng; nâng cao chất lượng đào tạo, quy hoạch, bố trí cán bộ, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ nữ.

T.SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản của Việt Nam tăng 30%

Ngoài đảm bảo vững chắc an ninh lương thực - thực phẩm cho gần 100 triệu dân, kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam trong năm 2020 còn đạt 41,53 tỷ USD, tăng 3,3% so với năm trước đó. Riêng 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản đạt 22,83 tỷ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.


Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP