Đánh bom kinh hoàng tại Pakistan: Ít nhất 38 người chết và hơn 100 người bị thương

* Lãnh sự quán Mỹ tại Peshawar cũng bị tấn công

Trong ngày 5-4 tại miền Tây Bắc Pakistan đã xảy ra dồn dập các vụ tấn công bạo lực, trong đó có vụ đánh bom kinh hoàng làm ít nhất 38 người chết và hơn 100 người bị thương. Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Peshawar cũng bị tấn công.

Vụ đánh bom liều chết xảy ra tại buổi lễ do đảng Awami National Party (ANP) cầm quyền tổ chức tại thị trấn Timargarah. Theo nguồn tin y tế địa phương, số người thiệt mạng có thể tiếp tục tăng cao do nhiều người bị thương rất nặng.

ANP tổ chức buổi lễ mừng sự kiện đề nghị đổi tên tỉnh Biên giới Tây Bắc (North West Frontier Province) thành Khyber-Pakhtunkhwa - cái tên được những người Pashtun chiếm đa số tại địa phương này ủng hộ.
Cũng vào chiều 5/4, hàng loạt vụ nổ và tiếng rốckét đã gây náo loạn thủ phủ Peshawar của Tây Bắc Pakistan, với các địa điểm bị tấn công là Lãnh sự quán Mỹ và một căn cứ quân sự. Truyền hình địa phương phát hình ảnh cho thấy những cột khói đen bốc lên từ một căn cứ quân sự trong thành phố, gần trụ sở chi nhánh Cơ quan tình báo Pakistan. Nhiều nhân chứng cũng nghe thấy tiếng nổ của súng hạng nặng. Lực lượng Taliban tại Pakistan đã nhận trách nhiệm gây ra các vụ nổ tại Peshawar.

Trong một diễn biến khác, phiến quân ở vùng Tây Bắc Pakistan đã tấn công các xe bồn chờ dầu tiếp tế cho lực lượng Mỹ tại Afganistan. Tại tỉnh Mohmand, các tay súng đã tấn công và đốt cháy 7 xe bồn chở dầu. Cũng tại địa phương này, phiến quân Taliban đã làm nổ tung một trường tiểu học dành cho nữ sinh, và đây là trường học thứ 40 ở Mohmand bị phiến quân phá hủy. Trước đó, phiến quân đã sử dụng bom xăng và rốckét để tấn công và đốt cháy 8 xe bồn tại Zakha Khel thuộc huyện  Khyber. Không có tổn thất về người do không có lái xe hay hành khách có mặt trên xe vào thời điểm vụ tấn công xảy ra.

Khu vực Tây Bắc Pakistan gồm nhiều địa phương nằm trong vành đai bộ lạc tiếp giáp với biên giới Afganistan. Đây là nơi đặt sào huyệt của tổ chức khủng bố Al-Qaeda và cũng là "bàn đạp" của phiến quân Taliban nhằm tấn công lực lượng quân sự Mỹ và NATO tại Afganistan. Hầu hết các vụ bạo lực tại khu vực này đều dính líu đến những lực lượng phiến quân chống đối sự hợp tác giữa Chính phủ Pakistan với chính quyền Mỹ. Dưới áp lực của Mỹ, quân đội Pakistan đã tiến hành nhiều chiến dịch truy quét tại đây.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.