Đánh bom kinh hoàng tại Pakistan: Ít nhất 38 người chết và hơn 100 người bị thương

* Lãnh sự quán Mỹ tại Peshawar cũng bị tấn công

Trong ngày 5-4 tại miền Tây Bắc Pakistan đã xảy ra dồn dập các vụ tấn công bạo lực, trong đó có vụ đánh bom kinh hoàng làm ít nhất 38 người chết và hơn 100 người bị thương. Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Peshawar cũng bị tấn công.

Vụ đánh bom liều chết xảy ra tại buổi lễ do đảng Awami National Party (ANP) cầm quyền tổ chức tại thị trấn Timargarah. Theo nguồn tin y tế địa phương, số người thiệt mạng có thể tiếp tục tăng cao do nhiều người bị thương rất nặng.

ANP tổ chức buổi lễ mừng sự kiện đề nghị đổi tên tỉnh Biên giới Tây Bắc (North West Frontier Province) thành Khyber-Pakhtunkhwa - cái tên được những người Pashtun chiếm đa số tại địa phương này ủng hộ.
Cũng vào chiều 5/4, hàng loạt vụ nổ và tiếng rốckét đã gây náo loạn thủ phủ Peshawar của Tây Bắc Pakistan, với các địa điểm bị tấn công là Lãnh sự quán Mỹ và một căn cứ quân sự. Truyền hình địa phương phát hình ảnh cho thấy những cột khói đen bốc lên từ một căn cứ quân sự trong thành phố, gần trụ sở chi nhánh Cơ quan tình báo Pakistan. Nhiều nhân chứng cũng nghe thấy tiếng nổ của súng hạng nặng. Lực lượng Taliban tại Pakistan đã nhận trách nhiệm gây ra các vụ nổ tại Peshawar.

Trong một diễn biến khác, phiến quân ở vùng Tây Bắc Pakistan đã tấn công các xe bồn chờ dầu tiếp tế cho lực lượng Mỹ tại Afganistan. Tại tỉnh Mohmand, các tay súng đã tấn công và đốt cháy 7 xe bồn chở dầu. Cũng tại địa phương này, phiến quân Taliban đã làm nổ tung một trường tiểu học dành cho nữ sinh, và đây là trường học thứ 40 ở Mohmand bị phiến quân phá hủy. Trước đó, phiến quân đã sử dụng bom xăng và rốckét để tấn công và đốt cháy 8 xe bồn tại Zakha Khel thuộc huyện  Khyber. Không có tổn thất về người do không có lái xe hay hành khách có mặt trên xe vào thời điểm vụ tấn công xảy ra.

Khu vực Tây Bắc Pakistan gồm nhiều địa phương nằm trong vành đai bộ lạc tiếp giáp với biên giới Afganistan. Đây là nơi đặt sào huyệt của tổ chức khủng bố Al-Qaeda và cũng là "bàn đạp" của phiến quân Taliban nhằm tấn công lực lượng quân sự Mỹ và NATO tại Afganistan. Hầu hết các vụ bạo lực tại khu vực này đều dính líu đến những lực lượng phiến quân chống đối sự hợp tác giữa Chính phủ Pakistan với chính quyền Mỹ. Dưới áp lực của Mỹ, quân đội Pakistan đã tiến hành nhiều chiến dịch truy quét tại đây.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.