Đánh giá hiện tượng động đất ở Quảng Nam: Báo cáo Thủ tướng trong tháng 12-2011

  • Xuất hiện 3 vết nứt núi ở Quảng Ngãi

(SGGP).- Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Văn Trọng Lý vừa ký văn bản số 8577/VPCP-KTN về việc nghiên cứu, đánh giá hiện tượng rung động ở khu vực huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Theo đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ KH-CN chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan theo dõi, kiểm tra để có đánh giá cụ thể, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 12-2011 và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Như SGGP đã có bài phản ánh, liên tiếp thời gian qua, tại huyện miền núi Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) xảy ra hiện tượng phát ra tiếng nổ và tạo nên những cơn địa chấn khiến người dân hoang mang. Ngày 1-12, đoàn khảo sát của Viện KH-CN Việt Nam đã khảo sát và có kết luận ban đầu hiện tượng phát ra tiếng nổ kèm theo những cơn địa chấn là động đất kích thích do tích nước thủy điện.

* Chiều 3-12, Ban PCLB-TKCN huyện Tây Trà (Quảng Ngãi) cho biết sau những đợt mưa vừa qua, dãy núi sát thôn Trà Ong (xã Trà Quân) xuất hiện hai vết nứt lớn và ngọn núi ở thôn Trà Ích (xã Trà Lãnh) có một vết nứt đang có nguy cơ sạt lở đe dọa trực tiếp tính mạng, tài sản 83 hộ dân với gần 350 nhân khẩu trong khu vực. Ông Hồ Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Trà Quân, cho biết mỗi ngày các vết nứt càng rộng hơn, khiến người dân hoang mang. Huyện đã có văn bản kiến nghị tỉnh xin ý kiến chỉ đạo và hỗ trợ kinh phí xây khu tái định cư, di dời dân đến nơi an toàn. Hiện tại, đồng bào ở đây không yên tâm sản xuất, sinh hoạt bị đảo lộn, đời sống gặp nhiều khó khăn.

N.Khôi – H.Minh

Các tin, bài viết khác