Đánh giá phải khách quan

Thỉnh thoảng đọc tin nhân sự trên báo, đôi khi làm  ta giật mình vì không hiểu sao anh này, chị kia lên chức nhanh như thế mà năng lực, thành tích của họ chẳng có gì nổi trội, thậm chí đang có dư luận nữa. Có trường hợp được cấp trên điều động “rụp một cái” về làm phó giám đốc sở một cách khó hiểu mà chẳng theo quy trình, quy hoạch nào cả.

Lại có cả trường hợp là cán bộ chủ chốt vi phạm pháp luật trong thời gian dài mà vẫn được cấp ủy bình xét đảng viên đủ tư cách, được biểu dương khen thưởng mà chỉ đến khi vụ việc bị phanh phui mới phát hiện ra. Tại sao như vậy? Có lẽ một phần là do cách nhìn nhận về mỗi người còn khác nhau.
 
Trong thực tế cho thấy, dưới con mắt người này, anh A. có thể là “cán bộ đầy triển vọng”, nhưng dưới con ngươi người kia, anh A. lại là “loại người bỏ đi”! Một người đấu tranh chống tiêu cực được đánh giá là dũng cảm, nhưng cũng có thể bị quy cho cái tội “gây rối đoàn kết nội bộ”! Vậy đâu là ranh giới của sự chuẩn mực?

Hãy nhìn vào tổ chức bộ máy xem, chức trách, nhiệm vụ của từng chức danh, cũng như từng tổ chức Đảng, cơ quan quản lý còn nhiều cái chồng chéo và chưa rõ ràng. Còn tại các buổi sinh hoạt Đảng hay định kỳ nhận xét, đánh giá cán bộ hàng năm, thì nhiều nơi vẫn nể nang, né tránh, nhất là với người đứng đầu.

Một đồng chí “lão làng” trong ngành tổ chức, sau khi nghỉ hưu đã bộc bạch, có trường hợp, ông quá tin vào cấp dưới nên để cho người không đủ tiêu chuẩn, trình độ và năng lực tham gia vào bộ máy. Ông kể, có trường hợp thông tin về cán bộ đến cơ quan quản lý hay cơ quan cấp trên không chính xác do bị thổi phồng hoặc bị xuyên tạc mà không biết. Hay có nơi còn thói quen đánh giá cán bộ qua “cái nhìn bằng trực giác” hay đánh giá theo những “tiêu chuẩn bắt buộc” chứ chưa căn cứ vào năng lực thực tế của từng người.

Lắm lúc, một số ban thường vụ quận ủy khi họp bàn đến đề bạt, quy hoạch cán bộ thì hầu như “tiếng nói quyết định” thuộc về đồng chí bí thư. Nguy hiểm ở chỗ, “quyết định nặng tính cá nhân và chủ quan đó” có khi được hợp thức hóa thành trách nhiệm tập thể. Thành thử việc đánh giá cán bộ lắm khi phụ thuộc rất lớn vào… mức độ quan hệ  với bí thư cấp ủy đơn vị công tác.
 
Trong việc đánh giá cán bộ, nếu không thật sự khách quan mà để tình cảm cá nhân chi phối là có tội. Bởi vậy, chuẩn bị nhân sự cho đại hội Đảng các cấp sắp tới, hy vọng những lệch lạc kể trên sẽ bớt dần đi trong công tác đánh giá, bố trí, đề bạt cán bộ.

LÊ HOÀN
 

Các tin, bài viết khác