Đạo diễn vở kịch tiền tỷ “Xin lỗi, em chỉ là...”: Đột phá chứ không chơi ngông

Giới sân khấu và cả khán giả yêu kịch của TPHCM đang chờ ngày trình làng vở kịch được đầu tư 3,5 tỷ đồng “Xin lỗi, em chỉ là…” (tác giả Hoàng Vũ, Trang Hạ; đạo diễn Hoàng Vũ, Yến Chi; dựa trên tác phẩm “Xin lỗi, em chỉ là con đĩ” của nữ nhà văn Trung Quốc Tào Đình). Đạo diễn Hoàng Vũ đã dành cho PV Báo SGGP một cuộc trò chuyện.

* PV:
Theo dự kiến, từ ngày 12-3, “Xin lỗi, em chỉ là…” công diễn nhưng lại dời đến đầu tháng 4. Anh muốn tạo sự chú ý hay một số công đoạn dàn dựng chưa hoàn chỉnh?

* Đạo diễn HOÀNG VŨ: Nhận thấy các yếu tố về kỹ thuật, mảng miếng thể hiện trong dàn dựng chưa thật ưng ý nên tôi quyết định dời ngày công diễn để có thể làm tốt hơn. Lâu nay, đâu có công ty nào thực hiện ánh sáng cho kịch nói nên công đoạn này khá vất vả. Chưa kể, khi tập vở, chúng tôi không thể thuê Nhà hát Hòa Bình suốt 2 tháng nên phải dựng một sân khấu đúng kích thước như Nhà hát Hòa Bình tại trường quay ở Thanh Đa để tập luyện nên cũng mất khá nhiều thời gian.

Bên cạnh đó, đây là vở kịch dựa trên một tác phẩm văn học, lời văn gần như chuẩn nên đòi hỏi diễn viên phải thuộc thoại chứ không thể nắm ý rồi có thể thêm bớt như một số tác phẩm khác.

Đạo diễn Hoàng Vũ (giữa) cùng diễn viên Ngân Khánh (trái) và Lan Phương trên sàn tập.

* Vở kịch được thực hiện trên một sân khấu lớn, khoảng cách giữa diễn viên với người xem rộng, liệu khán giả có thể cảm nhận được hết cảm xúc của diễn viên?

* Ở sân khấu lớn người xem không thể nhìn thẳng vào khuôn mặt mà nhìn vào hình thể của diễn viên. Việc xử lý âm thanh, ánh sáng, đặc biệt là giọng nói của diễn viên sẽ góp phần nâng cảm xúc của người xem lên. Trong vở diễn này, tôi kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật như múa, xiếc, âm nhạc, điện ảnh… để đảm bảo khán giả có thể xem được.

* Tại sao anh lại chọn tác phẩm “Xin lỗi, em chỉ là con đĩ” để đầu tư dàn dựng với kinh phí lớn như vậy? Đây là cách đánh bóng thương hiệu công ty, tên tuổi đạo diễn Hoàng Vũ hay như nhiều người nói, anh đang chơi ngông?

* Tác phẩm này có lợi thế là được rất nhiều người biết đến. Bên cạnh đó, tôi thấy tác phẩm này có thể đáp ứng được mục đích của công ty là hướng đến nhu cầu tiềm ẩn của số đông khán giả mong muốn được thưởng thức một cái gì đó (thuộc về giải trí) một cách nghiêm túc và hoành tráng nhưng chưa có nhà sản xuất nào dám mạnh dạn đầu tư.

Tôi quan niệm, cách cạnh tranh tốt nhất là làm cho các đối thủ không cạnh tranh nữa. Tất cả những điều tôi làm tuy có mạo hiểm nhưng đều được cân nhắc bài bản, khoa học và có tầm nhìn chiến lược. Tôi có cách làm riêng của tôi, với phân khúc thị trường hoàn toàn khác.

Tôi không chơi ngông mà chỉ muốn tạo nên một sự đột phá. Chưa kể, khi thực hiện tác phẩm này, tôi đã đặt hàng một công ty nghiên cứu, thăm dò khán giả. Chẳng hạn khán giả thích tác phẩm này kết thúc như thế nào, các nhân vật sẽ như thế nào, diễn viên nào khán giả muốn họ vào vai nào trong tác phẩm…

* Một vở diễn được đầu tư lớn, bán giá vé khá cao (cao nhất lên đến 1 triệu đồng/vé), anh có tự tin khán giả sẽ ủng hộ?

* Tôi nghĩ, với sự tập luyện miệt mài hàng tháng trời của diễn viên, rồi chi phí đầu tư cho vở diễn nhằm mang lại hiệu ứng tốt phục vụ khán giả thì giá vé như thế là chấp nhận được và tôi tin khán giả sẽ đón nhận. Đến nay, lượng vé bán được khá nhiều.

* Sau vở kịch này, liệu anh có tiếp tục đầu tư làm kịch?

* Theo kế hoạch, mỗi năm chúng tôi có thể sẽ đầu tư làm một vở. 

Vở diễn có sự góp mặt của các diễn viên: NSƯT Việt Anh, Công Ninh, Tú Trinh, Thanh Hoàng, Hữu Nghĩa, Hoàng Sơn, Cát Tường, Quý Bình, Ngân Khánh, Lan Phương… Dự kiến, vở sẽ diễn phúc khảo lúc 9 giờ ngày 21-3 và công diễn vào tối 3-4 tại Nhà hát Hòa Bình.

Nếu không có gì thay đổi, trong ngày công diễn nữ tác giả Tào Đình sẽ có mặt. Sau những suất diễn ở TPHCM, vở sẽ được mang đi lưu diễn ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng… và cả Mỹ. Sau đó sẽ dàn dựng lại cho phù hợp và diễn thường xuyên tại Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần.

ĐỖ HẠNH (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên