Đáp án môn sử có vấn đề?

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố đáp án môn Sử, một số ý kiến cho rằng, có một số ý (chiếm khoảng 2 điểm) trong đáp án không có trong sách chuẩn kiến thức kỹ năng bộ ban hành. Điều này đang khiến không ít học sinh, phụ huynh hoang mang, vì cho rằng thí sinh bị mất điểm “oan”.

Theo phản ánh của một số thí sinh, các ý bị thiếu so với Hướng dẫn thực hiện chuẩn kiến thức này nằm trong đáp án của ba câu.

Cụ thể, Trong câu 1, phần yêu cầu nêu hoàn cảnh lịch sử hội nghị thành lập Đảng, đáp án của Bộ có ba ý thì hai ý nằm trong chuẩn kiến thức, còn ý ba với nội dung: “Với cương vị là phái viên của quốc tế cộng sản, Nguyễn Ái Quốc chủ động triệu tập đại biểu của Đông Dương Cộng sản đảng và An Nam Cộng sản đảng đến Cửu Long (Hương Cảng, Trung Quốc) để bàn việc hợp nhất” – 0,75 điểm”, không có trong cuốn chuẩn kiến thức cũng như trong sách hướng dẫn thi tốt nghiệp của Bộ.

Ở câu 2, ý 2, trong đáp án phần nội dung “Đảng và Chính phủ ta phát động toàn quốc kháng chiến” yêu cầu học sinh nêu được ý: “Trong hai ngày 18 và 19-12-1946, hội nghị Ban thường vụ Trung ương Đảng mở rộng đã quyết định phát động cả nước kháng chiến chống thực dân Pháp” - 0,75 điểm, không có trong sách chuẩn.

Ở câu 3.a (phần tự chọn chương trình cơ bản), phần yêu cầu nêu “Nguyên tắc hoạt động Liên hiệp quốc”, đáp án yêu cầu học sinh nêu có năm ý nhưng sách chuẩn kiến thức kỹ năng chỉ trình bày ba trong năm ý này. Hai ý thiếu này gồm “không can thiệp vào công việc nội bộ của bất kỳ nước nào” và “giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình” – 0,5 điểm.

Từ đáp án này, nhiều học sinh cho rằng, vì học theo đúng hướng dẫn ôn tập của Bộ nên so với đáp án, các em bị mất “oan” 2 điểm.

Sau khi có thắc mắc này từ phía các thí sinh, chúng tôi đã tham khảo ý kiến nhiều giáo viên, nhất là giáo viên dạy sử thì nhận được câu trả lời khác với hoang mang hiện nay của thí sinh và phụ huynh.

Niềm vui của các thí sinh sau kỳ thi tốt nghiệp. Ảnh: Đ.TRÍ

Theo nhiều ý kiến giáo viên, các ý mà đáp án đưa ra trên đây tuy không có trong sách chuẩn kiến thức kỹ năng nhưng đều có trong sách giáo khoa lịch sử lớp 12. Mặt khác, cuốn “Hướng dẫn thực hiện chuẩn kiến thức kỹ năng môn lịch sử lớp 12” chỉ có những phần kiến thức cơ bản, không phải là tất cả kiến thức SGK. Chuẩn kiến thức kỹ năng chỉ là cuốn Bộ hướng dẫn giáo viên dạy đúng trọng tâm, là những ý cơ bản nhất yêu cầu thí sinh phải nắm được và với các kiến thức đó, các em có thể đỗ tốt nghiệp. Việc đáp án đề thi có một số ý nằm ngoài cuốn chuẩn là bình thường, vì vẫn thuộc chương trình SGK, điều kiện cần thiết để phân loại học sinh.

Nhiều giáo viên cho rằng, mỗi môn học có rất nhiều đầu sách để tham khảo thêm như chuẩn kiến thức kỹ năng, hướng dẫn ôn tập, bổ trợ kiến thức… nhưng các cuốn này chỉ mang tính tham khảo. Tài liệu chuẩn nhất vẫn là SGK. Vì thế, việc Bộ đưa ra một số ý không có trong các tài liệu này nhưng vẫn nằm trong chương trình SGK là không sai.

Nhiều ý kiến giáo viên khác cho rằng, một đề thi hay ngay cả một đề kiểm tra ở lớp bao giờ cũng có một phần câu hỏi mở, câu hỏi nâng cao dành cho học sinh khá giỏi với yêu cầu điểm của phần này không quá nhiều, thường từ một đến hai điểm.

“Giáo viên dạy bao giờ cũng bám sát chương trình, nội dung sách giáo khoa, không hoàn toàn lệ thuộc vào chuẩn kiến thức”, thầy giáo Hồ Tuấn Anh, giáo viên Sử Trường THPT Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Nghệ An, cho biết. Thầy Nguyễn Văn Khởi, giáo viên dạy sử Trường THPT Quỳnh Thọ (Quỳnh Phụ, Thái Bình) cũng khẳng định, sách hướng dẫn ôn tập chỉ có vai trò “kim chỉ Nam”, SGK vẫn được coi là kiến thức cơ bản và đầy đủ nhất.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay, rất nhiều trường dạy và ôn tập cho học sinh không lệ thuộc nhiều vào cuốn chuẩn kiến thức này, vì theo nhiều ý kiến, cuốn sách này có nhiều kiến thức... cũ.

Chiều qua, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho hay thời điểm này Bộ chưa thể trả lời đích xác câu hỏi của thí sinh. Bộ đang yêu cầu bộ phận ra đề thi đưa ra giải thích. Tuy nhiên, ông Nghĩa khẳng định đề thi và đáp án theo đúng quy chế thi tốt nghiệp THPT mà Bộ đã ban hành (đề thi và đáp án không nằm ngoài chương trình THPT). 

LÂM NGUYÊN

- Thông tin liên quan:

>> Ngày 7-6, bắt đầu chấm thi tốt nghiệp THPT

>> Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT: Có hạ chuẩn và nới lỏng coi thi?

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 8 năm thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020”

Phát triển xã hội học tập là phát triển nguồn lực đặc biệt của quốc gia

Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030” đặt mục tiêu tạo chuyển biến cơ bản trong xây dựng xã hội học tập theo hướng hình thành hệ thống giáo dục mở, linh hoạt, liên thông, bảo đảm đến năm 2030 mọi người dân đều có cơ hội bình đẳng trong việc tiếp cận giáo dục suốt đời có chất lượng.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục