Thường trực HĐBA LHQ

Đạt được thỏa thuận về Iran

Tại nhà máy sản xuất năng lượng hạt nhân Bushehr, Iran

Ngày 28-7, 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ (Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ) cùng với nước Đức đã đạt được thỏa thuận về dự thảo nghị quyết do Pháp đệ trình liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran.

Theo dự thảo nghị quyết này, chậm nhất đến ngày 31-8-2006, Iran phải chấm dứt toàn bộ hoạt động tái chế và làm giàu uranium hoặc sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị trừng phạt. Dự thảo nghị quyết này được gửi tới 15 nước thành viên HĐBA xem xét và sẽ bỏ phiếu thông qua vào đầu tuần tới.
 
Giới ngoại giao tại LHQ cho rằng dự thảo nghị quyết này không cứng rắn như văn bản mà Anh và Pháp đưa ra trước đây (với sự hậu thuẫn của Mỹ). Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin cho biết nghị quyết mới không là sự đe dọa trừng phạt mà là lời mời tiến tới đàm phán đối với Iran.  

B.Tr. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp.