Đất hiếm từ thiết bị cũ

SGGPO
Neodymium là một kim loại đất hiếm với nguyên tố hóa học được coi là thành phần thiết yếu trong nhiều công nghệ quan trọng hiện nay, từ điện thoại thông minh đến màn hình TV. 

Đất hiếm từ thiết bị cũ

GS Allan Walton của Đại học Birmingham (Anh) là giám đốc của Công ty Hypromag chuyên khai thác và tái chế nam châm neodymium từ các đĩa cứng đã sử dụng (ảnh), tin rằng trong 10 năm tới, công ty của ông có thể tái chế đủ neodymium để đáp ứng 1/4 nhu cầu của Vương quốc Anh. Hiện Anh phải nhập khẩu gần như tất cả các loại đất hiếm từ Trung Quốc. Sắp tới, khi ngành xe điện thân thiện với môi trường phát triển, nhu cầu về neodymium sẽ càng cao hơn.

Tuy nhiên, bản thân quá trình tinh chế đất hiếm lại cần sử dụng nhiều hóa chất tương tự như các loại hóa chất tẩy rửa lò nướng và mỹ phẩm nên chất thải của chúng có thể gây hại môi trường nếu không được kiểm soát đúng cách. Tại một địa điểm khai thác đất hiếm ở Nội Mông (Trung Quốc), đã hình thành cả một hồ nước lớn đầy chất độc. Dự án của GS Walton không chỉ cung cấp một giải pháp xanh hơn cho thị trường đất hiếm, mà việc khai thác các khoáng sản này trên toàn cầu cũng sẽ thân thiện môi trường hơn nhờ việc xử lý rác thải điện tử. Công ty Hypromag dự kiến sẽ công bố một thỏa thuận với công ty xe hơi Bentley của Anh để tái chế đất hiếm. Công ty này cũng đã nhận được khoản tài trợ 2,6 triệu bảng từ Quỹ Đổi mới Vương quốc Anh và nửa triệu bảng đầu tư và hợp tác từ một mỏ đất hiếm ở châu Phi.

Tuy nhiên, giải pháp Hypromag sẽ chỉ đáp ứng một phần nhu cầu ngày càng tăng đối với các loại đất hiếm, mà các nhà phân tích ước tính sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025. GS Walton tin rằng, nếu Anh hành động ngay bây giờ và tạo ra một ngành công nghiệp tái chế đất hiếm quy mô, nước này có thể trở thành nước đi đầu thế giới về tái chế đất hiếm.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kho dầu bốc cháy dữ dội do bị sét đánh trúng. (Nguồn: cuba.detailzero.com)

Vụ sét đánh gây hỏa hoạn tại kho dầu lớn của Cuba: Ít nhất 77 người bị thương

Truyền thông nhà nước Cuba dẫn lời giới chức nước này ngày 6-8-2022 cho biết ít nhất 77 người đã bị thương, nhiều người trong tình trạng nguy kịch, trong vụ sét đánh gây hoả hoạn ở một bể chứa dầu thô của khu công nghiệp gần thành phố Matanzas, cách thủ đô La Habana khoảng 124 km về phía Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

Nhóm protein giúp điều trị bệnh truyền nhiễm

Các nhà khoa học tại Trường Đại học Quốc gia Australia (ANU) phát hiện một nhóm các protein trong hệ thống miễn dịch của cơ thể người có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Phát hiện trên mở ra cơ hội phát triển các loại thuốc điều trị hiệu quả hơn đối với một số bệnh truyền nhiễm.
" />