Đất nước đang đứng trước nhiều vận hội tươi sáng mới

Năm 2007, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đầy ấn tượng về kinh tế - xã hội: tăng trưởng kinh tế cao, tình hình chính trị xã hội ổn định, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế tiếp tục được nâng cao. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã dành cho phóng viên SGGP cuộc phỏng vấn nhân dịp đầu Xuân Mậu Tý.

Năm mới: Việt Nam sẽ cố gắng vượt ngưỡng nước có thu nhập thấp

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Thưa Chủ tịch, năm 2007 Việt Nam được đánh giá là có thành công về nhiều mặt. Thành công nào mà Chủ tịch nước cho là ấn tượng nhất?

* Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: Trong năm qua Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng ở mức cao, đạt gần 8,5%. Thành quả đó là nhờ sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Đó là kết quả nhờ biết phát huy nội lực và tranh thủ được sự hợp tác, ủng hộ của bạn bè năm châu. Tuy nhiên, ấn tượng trong năm qua không chỉ ở mức tăng trưởng cao mà ở chỗ chúng ta đã rất tự tin trong hội nhập. Sự trưởng thành nhanh chóng ở hầu hết các lĩnh vực đã minh chứng cho điều đó.

Mặc dù đạt được những thành tựu rất đáng tự hào, song Việt Nam vẫn còn trong tình trạng nước nghèo. Những thắng lợi của năm 2007 có tiếp sức gì trong năm mới 2008?

* Những thắng lợi đó là nền tảng quan trọng để Việt Nam cố gắng hoàn thành mục tiêu vượt ngưỡng các nước đang phát triển có thu nhập thấp ngay trong năm 2008 này.

Để hoàn thành mục tiêu này, xin Chủ tịch cho biết kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong năm mới cũng như giai đoạn tiếp theo?

* Những năm qua, Việt Nam tập trung phát triển kinh tế nhằm rút ngắn khoảng cách phát triển so với các nước khác, đặt yêu cầu vừa phát triển nhanh, nhưng phải bền vững. Bên cạnh đó, chúng ta luôn chú trọng văn hóa-xã hội, đặc biệt là thực hiện các chính sách xã hội... Sau 20 năm đổi mới, Việt Nam đã tạo cho mình hướng đi phù hợp để đưa nền kinh tế phát triển. Chúng ta tiếp tục con đường đổi mới hiện nay, tiếp tục hội nhập kinh tế quốc tế nhằm đưa đất nước phát triển hơn nữa.

Chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam là tiếp tục chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế với tốc độ cao, nhưng phải gắn liền với việc nâng cao chất lượng, hiệu quả của sự tăng trưởng, nâng cao hơn nữa sức cạnh tranh và tính bền vững của nền kinh tế; đồng thời, phải tích cực chăm lo phát triển văn hóa xã hội, đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo, tăng cường giáo dục, chăm sóc sức khỏe, chăm lo các gia đình chính sách...

Nhà nước Việt Nam đang thực hiện cải cách thủ tục hành chính để thu hút đầu tư nước ngoài ngày càng nhiều, chú ý đầu tư nước ngoài ở lĩnh vực công nghệ cao. Việt Nam cũng đang thực hiện điều chỉnh hệ thống luật pháp phù hợp với luật pháp quốc tế, tăng cường quản lý nhà nước bằng pháp luật. Đặc biệt là chú trọng đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, vững vàng bản lĩnh chính trị, có trí tuệ, đáp ứng yêu cầu phát triển.

Tích cực cải thiện môi trường đầu tư và hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới. Việt Nam sẽ huy động tối đa nguồn lực ở trong nước và nước ngoài. Nhà nước Việt Nam kiên quyết giữ vững sự ổn định chính trị, an ninh trật tự, thực hiện tốt hơn nữa các chính sách xã hội để phát triển bền vững.

Năm 2007 là năm đầu tiên chúng ta gia nhập WTO và đã thu được những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, ở một số trường hợp cụ thể, chúng ta chưa nắm bắt được hết những cơ hội từ WTO. Nhập siêu của Việt Nam vẫn ở mức cao. Chúng ta có chủ trương gì để có thể tận dụng tối đa những cơ hội mà WTO đem lại, thưa Chủ tịch?

* Gia nhập WTO, Việt Nam sẽ có cơ hội phát triển kinh tế. Năm qua, thu hút đầu tư nước ngoài của chúng ta đạt mức kỷ lục. Đó là điều đáng mừng. Tuy nhiên, nhập khẩu của Việt Nam vẫn ở mức cao, đây cũng là hiện tượng thường xảy ra ở một nước đang phát triển xuất phát từ nhu cầu nhập khẩu thiết bị công nghệ. Tuy nhiên, chúng ta phải cẩn trọng, kiểm soát chặt chẽ hơn nhập khẩu, nhất là nhập hàng tiêu dùng, đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu.

Cơ hội luôn đi liền với thách thức, vấn đề là chúng ta đối phó với thách thức đó như thế nào. Trong các nước thành viên của WTO, không phải nước nào vào WTO cũng nắm bắt được cơ hội, vượt qua được thử thách để phát triển. Có nước vào WTO từ lâu nhưng vẫn khó khăn. Do vậy, vấn đề quyết định là nâng cao khả năng cạnh tranh của từng doanh nghiệp, từng ngành hàng và của cả quốc gia; phải phân biệt được cái gì cần hợp tác và ngược lại, phải đấu tranh... Người Việt Nam chúng ta bản lĩnh lắm. Nhiều khó khăn trên thương trường đã hóa giải thành công. Tôi tin là nền kinh tế của chúng ta sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Việt Nam ngày càng có vai trò cao trên trường quốc tế

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết xem các ấn phẩm Báo SGGP. Ảnh: MINH ĐIỀN

Năm 2007, hình ảnh và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng cao hơn. Những thành công đó có ý nghĩa như thế nào đối với hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong năm tới, thưa Chủ tịch?

* Sự kiện Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA là kết quả tích cực của hoạt động đối ngoại của Việt Nam. Sự kiện này sẽ góp phần đưa mối quan hệ Việt Nam - LHQ và các thành viên đi vào chiều sâu, hiệu quả và đa dạng hơn. Với vị trí mới này, chúng ta có thể đóng góp trực tiếp vào một trong những công việc quan trọng hàng đầu của LHQ là gìn giữ hòa bình, an ninh quốc tế thông qua giải quyết hòa bình các tranh chấp, tái thiết và phát triển hậu xung đột, loại trừ các mối đe dọa chung như nạn khủng bố và việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Những nỗ lực đó khẳng định mạnh mẽ hơn nữa vai trò của Việt Nam là thành viên tích cực và trách nhiệm của khu vực và của LHQ, nâng cao vị thế, tiếng nói của Việt Nam tại LHQ và trên trường quốc tế; chúng ta đã được tín nhiệm bầu vào nhiều vị trí lãnh đạo ở nhiều cơ quan khác nhau của LHQ.

Cũng trong năm qua, Việt Nam đã thực hiện thành công các chuyến thăm cấp cao tới các nước láng giềng, các nước ASEAN và các nước khác trên thế giới như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nga, Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và nhiều nước khác. Các thỏa thuận đã đạt được trong những chuyến thăm đó sẽ tạo cơ sở pháp lý để việc hợp tác trong thời gian tới đạt kết quả cao hơn.

Như thế có nghĩa là mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - LHQ và các nước khác, nhất là các cường quốc kinh tế sẽ có bước đột phá mới?

* Tôi tin chắc chắn là như thế.

Xin Chủ tịch đánh giá một cách toàn diện hơn về quan hệ Việt Nam - LHQ trong 30 năm qua?

* Nhìn một cách tổng thể, kể từ khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên LHQ năm 1977, mối quan hệ Việt Nam - LHQ là mối quan hệ hợp tác hiệu quả và không ngừng phát triển. Ngay từ những ngày đầu gia nhập LHQ, Việt Nam đã tích cực phối hợp với các nước đóng góp có chất lượng vào các công việc chung của LHQ nhằm thúc đẩy tổ chức này theo đúng những mục tiêu của Hiến chương LHQ.

Chúng ta luôn ủng hộ nền độc lập, chủ quyền và quyền dân tộc tự quyết của các quốc gia, bảo đảm các quyền con người; ủng hộ quá trình giải trừ quân bị toàn diện và triệt để. Bên cạnh đó, LHQ đã có những hỗ trợ quý báu và thiết thực về tài chính, kỹ thuật, chất xám đối với Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; đặc biệt đã góp phần giúp Việt Nam vượt qua những năm tháng khó khăn trong thời kỳ Việt Nam bị bao vây cấm vận.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã nổi lên là tấm gương sáng trong việc thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ của LHQ, nhất là xóa đói giảm nghèo. Hiện Việt Nam được chọn là một trong các nước triển khai mô hình “Một LHQ” góp phần vào công việc cải cách hoạt động của LHQ.

Xin Chủ tịch cho biết những ưu tiên mà chúng ta đặt ra trong quan hệ hợp tác với LHQ trong thời gian tới?

* Trong năm mới, Việt Nam sẽ ưu tiên hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trên cương vị là thành viên không thường trực của HĐBA LHQ, xứng đáng với sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế. Đây sẽ là cơ hội tốt để chúng ta tham gia vào quá trình hoạch định, triển khai các quyết định của HĐBA về các vấn đề chính trị, an ninh của thế giới, qua đó sẽ ngày càng nâng cao hơn nữa uy tín quốc tế của Việt Nam, đồng thời tạo môi trường quốc tế thuận lợi cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Việt Nam sẽ tiếp tục kiên trì phấn đấu thực hiện thành công các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDGs) của LHQ, đặc biệt là đẩy mạnh hơn nữa công cuộc xóa đói giảm nghèo, nâng cao mức độ phổ cập giáo dục phổ thông, cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ môi trường.

Mong TPHCM xứng đáng vai trò đầu tàu của nền kinh tế đất nước

Từng là Bí thư Thành ủy TPHCM, Chủ tịch có thể chia sẻ những suy nghĩ của mình về việc phát triển thành phố mang tên Bác?

* Tôi mong Đảng bộ và nhân dân TPHCM phát huy vai trò là đầu tàu kinh tế của đất nước, tiếp tục tinh thần chủ động, dám nghĩ, dám làm; vận dụng linh hoạt, sáng tạo những chủ trương, chính sách và đường lối của Đảng vào công cuộc phát triển kinh tế, góp phần thúc đẩy kinh tế đất nước đi lên.

Theo Chủ tịch, hướng phát triển kinh tế thành phố có thể tập trung vào lĩnh vực nào và mô hình nào mà thành phố nên hợp tác trao đổi kinh nghiệm phát triển?

* Đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, phát triển các lĩnh vực công nghệ cao là ưu tiên hàng đầu của TPHCM và của đất nước. Có nhiều thành phố quanh ta có những điểm tương đồng mà TPHCM có thể hợp tác, trao đổi và học tập kinh nghiệm phát triển của họ.

Chủ tịch có tình cảm và nhắn nhủ gì tới Đảng bộ và nhân dân thành phố nhân dịp năm mới?

Tình cảm của tôi với nhân dân thành phố là rất sâu nặng. Năm mới xin gửi lời chúc tới đồng bào cả nước nói chung, Đảng bộ, nhân dân TPHCM nói riêng những lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc toàn thể cán bộ, đảng viên và mỗi người dân của thành phố một năm mới mạnh khỏe, ra sức phấn đấu, lao động, rèn luyện và học tập để thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của thành phố và của cả nước, sớm đưa Việt Nam sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

Xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch!

VĂN NGHĨA (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự Lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng.

Học viện Quốc phòng cần nâng cao khả năng dự báo chiến lược

Ngày 22-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khai giảng năm học 2021- 2022 của Học viện Quốc phòng (HVQP, Bộ Quốc phòng). Cùng tham dự có Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ ra Trường Sa

Ngày 23-9, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về việc ngày 18-9, Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc đã điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép các bãi đá Vành Khăn, Subi và Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Dân nguyện cho bà Lê Thị Nguyệt

Chiều 23-9, tại Hà Nội, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình đã trao Quyết định số 383/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc bổ nhiệm bà Lê Thị Nguyệt giữ chức Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 15-9-2021.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP