Đầu năm, hối hả nhịp sống công trường

  • Đón tết tại công trường

Ngày 24-1 (tức mùng 2 Tết), dù cho sắc xuân vẫn tràn ngập trên những đường làng, ngõ phố nhưng hàng trăm công nhân, kỹ sư trên địa bàn miền Trung đã đồng loạt ra quân trên công trường, báo hiệu một năm mới đầy khí thế làm việc.

Kỹ sư, công nhân Nhà máy đóng tàu Dung Quất bước vào ca sản xuất đầu năm. Ảnh: HÀ MINH

Tại Trung tâm điều hành của Nhà máy lọc dầu Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi) những ngày đầu năm. Bước qua cánh cửa vào phòng điều khiển, cảm nhận đầu tiên là không khí nghiêm túc làm việc của các kỹ sư vận hành, khiến không khí tết dường như… bên ngoài cánh cửa. “Để đảm bảo vận hành sản xuất, hơn 1.200 cán bộ, kỹ sư, công nhân vẫn miệt mài làm việc 3 ca xuyên tết”, ông Nguyễn Hoài Giang, Tổng giám đốc Công ty Lọc-hóa dầu Bình Sơn, đơn vị chủ quản nhà máy cho biết.

Đối với nhiều người đã gắn bó ngày đêm trên công trường nhà máy lọc dầu số 1 của nước ta, việc đón tết ngay tại công trường... là chuyện thường niên.

Kỹ sư Nguyễn Băng Hải, quê Vĩnh Phúc, lần thứ tư liên tiếp đón tết tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất cho biết: “Vợ chồng tôi cùng công tác tại nhà máy. Hiện đã có một cháu bé. Tết đến, xuân về ai cũng nhớ nhà, song vì công việc, để bảo đảm cho nhà máy hoạt động liên tục với 100% công suất theo kế hoạch đề ra nên ai cũng vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

“Để động viên, chia sẻ cùng anh em, ngoài các hoạt động liên hoan, vui chơi, giải trí, vào đêm giao thừa, ban lãnh đạo công ty đã đến chúc tết và tặng quà cho đội ngũ cán bộ, kỹ sư, người lao động trực ca tết”, ông Giang cho biết thêm.

Để vận hành nhà máy an toàn, ổn định 100% công suất, công ty phải duy trì chế độ làm việc “3 ca, 4 kíp”, phấn đấu năm 2012 hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra là sản xuất và bán ra thị trường khoảng 6 triệu tấn sản phẩm các loại; đưa tổng doanh thu đạt 108 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 15.000 tỷ đồng.

Bên cạnh Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nhà máy Doosan Vina đã chào năm mới bằng việc xuất chuyến hàng đầu tiên, đó là 7 tháp chưng cất đến Nhà máy lọc dầu JG Summit Olefins (Philippines). Chuyến hàng này có tổng trọng lượng 210 tấn, một lần nữa khẳng định vị trí của Doosan Vina trong việc vượt qua con số xuất khẩu ấn tượng gần 24.000 tấn của năm 2011.  Cùng góp thành tích đầu xuân, gần 1.800 lao động của Công ty Công nghiệp tàu thủy dầu khí Dung Quất (DQS) cũng đã bắt tay công việc.

Ông Trần Hoài An, Tổng Giám đốc DQS cho biết, tất cả lãnh đạo, công nhân đã quyết tâm bước vào năm mới với việc thực hiện đúng tiến độ để kế hoạch bàn giao tàu 104.000 tấn (lớn nhất Việt Nam) cho Tổng công ty Vận tải dầu khí vào cuối tháng 3-2012 và tiếp tục hoàn thành tàu 105.000 tấn vào cuối quý 1 năm 2013…

Hơn 400 cán bộ, kỹ sư công nhân hối hả thi công các hạng mục trên công trình hồ chứa nước Tả Trạch trong ngày mùng 1 Tết.

  • Chạy đua ngay từ đầu năm

Rời xa đồng bằng, chúng tôi ngược lên miền sơn cước thuộc huyện Sơn Hà để đến với công trình hồ chứa nước Nước Trong. Những ngày đầu năm tiếng máy khoan, máy nổ dội vào vách núi âm vang chào mùa xuân mới. Một ngày mới bắt đầu nhộn nhịp người xe suốt cả 3 ca để dồn sức thi đua cao điểm mừng Đảng, mừng xuân, đáp ứng tiến độ công trình.

Tại thân đập bê tông, nơi vừa hoàn thành đổ mẻ bê tông đầm lăn ở cao trình 105.2, hơn 30 công nhân của Xí nghiệp Xây dựng 17 đang chuẩn bị mặt bằng để đổ mẻ bê tông đầm lăn ở cao trình 106.2, với khối lượng 1.500m3 từ khoang 10 đến khoang 13. Đây là điểm nhấn quan trọng trên công trường thủy lợi hồ Nước Trong. Mỗi công nhân của xí nghiệp đều thể hiện quyết tâm cao, phấn khởi thi công trong những ngày tết.

Công nhân Lê Thanh Sang, hồ hởi nói: “Tập thể cán bộ, công nhân của Xí nghiệp 17 chúng tôi sẽ đón xuân và làm việc trên công trường, sẵn sàng nhận nhiệm vụ và sẽ hoàn thành kế hoạch năm 2012. Anh em kỹ sư, công nhân đang bắt tay vào các hạng mục chính của công trình”.

Trên công trường hồ chứa nước Tả Trạch (Thừa Thiên-Huế), ngay từ ngày 23-1 (mùng 1 Tết), các công nhân, kỹ sư đã bắt tay vào công việc để hoàn thành các hạng mục còn lại. Đây là công trình thủy lợi trọng điểm lớn nhất miền Trung do Bộ NN-PTNT phối hợp với tỉnh Thừa Thiên - Huế triển khai xây dựng tại xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy với tổng mức đầu tư hơn 3.500 tỷ đồng. Theo kế hoạch, công trình sẽ hoàn thành các hạng mục chính vào cuối năm 2012

HÀ MINH - VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác