Đầu năm, ngư dân trúng mùa cá cơm

Thời điểm này, ngư dân một số làng biển ở huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), thị xã Nghi Sơn, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa)… đang vào chính vụ cá trỏng (hay còn gọi là cá cơm). 

Theo bà con ngư dân xã Quảng Nham (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa), cá trỏng được đánh bắt quanh năm, nhưng chính vụ vào tầm từ tháng 12 Âm lịch năm trước cho đến tháng 3 Âm lịch năm sau. Tùy thời điểm mà việc đánh bắt xa hay gần, thường là vùng biển giữa lộng và khơi. Các ngư trường quen thuộc thường hay đánh cá trỏng là vùng biển Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), Cồn Cỏ (Quảng Trị), Hòn Gió (Quảng Bình),… Một chuyến ra khơi của ngư dân kéo dài 3-5 ngày, tuy nhiên, có thời điểm trúng cá có thể đi về trong 1-2 ngày.

Thời điểm này, bà con ngư dân đang trúng cá trỏng trắng. Cá trỏng đen (trỏng than) thường xuất hiện vào tầm tháng 10 đến tháng 12 Âm lịch. Do tình hình dịch Covid-19 nên việc thu mua xuất khẩu giảm, tuy nhiên giá cả vẫn khá ổn định.

Hiện tại, cá trỏng tươi được thu mua với giá từ 12.000đ-14.000đ/kg, cá trỏng khô có giá 50.000đ-60.000đ/kg. 

Thời điểm hiện tại đang có nắng nên bà con tranh thủ phơi cá khô để bán lâu dài. Bình thường, cá trỏng trắng sẽ được phơi khô, hấp, sấy hoặc ướp gia vị phơi khô, đóng gói xuất khẩu sang Trung Quốc, Malaysia,…; còn với cá trỏng đen sẽ dùng làm nước mắm.

 Ông Trần Văn Long, Chủ tịch UBND xã Quảng Nham chia sẻ, xã có 242 tàu đánh bắt hải sản, với công suất tàu từ 200CV trở lên, riêng đánh bắt cá trỏng có khoảng trên 30 tàu. Nghề đánh bắt hải sản đem về cho xã 9.000 tấn/năm.

Một số hình ảnh ngư dân xã Quảng Nham (Quảng Xương, Thanh Hóa) phơi cá trỏng:

Đầu năm, ngư dân trúng mùa cá cơm ảnh 2
Đầu năm, ngư dân trúng mùa cá cơm ảnh 3
Đầu năm, ngư dân trúng mùa cá cơm ảnh 4

Tin cùng chuyên mục