Ông Ajay Chhibber - Giám đốc Quốc gia, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam:

“Đầu tư tăng mạnh nhưng vẫn còn thử thách”

Là Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam từ ngày 1-8-2007, Tiến sĩ Ajay Chhibber là người đang giữ nhiều trọng trách đóng góp vào quá trình tăng trưởng chung của Việt Nam. Tại diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam tổ chức vào ngày 4-12-2007 vừa qua tại Hà Nội, ông Ajay Chhibber đã chia sẻ cảm nhận về môi trường đầu tư và nhấn mạnh ba khó khăn thử thách Việt Nam hiện nay.

Cảm nhận về môi trường đầu tư Việt Nam

Ông Ajay Chhibber - Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam. Ảnh: H.N.

Theo ông Ajay Chhibber, trong báo cáo Triển vọng Đầu tư Thế giới của UNCTAD (Hội nghị của Liên Hiệp quốc về Thương mại và Phát triển -PV), Việt Nam là địa điểm hấp dẫn đầu tư đứng thứ 6 trên thế giới. Hội đồng Doanh nghiệp châu Á cũng xếp Việt Nam thứ ba về hấp dẫn đầu tư đối với các tập đoàn châu Á trong năm 2007 – 2009. Những triển vọng này đã có ảnh hưởng trực tiếp lên vốn đầu tư từ nước ngoài (FDI) vào Việt Nam với mức kỷ lục từ trước đến nay.

Năm 2007, mức cam kết FDI dự kiến là 16 tỷ USD - khoảng 25% của GDP. Nhưng điều đáng chú ý và cũng đáng mừng là đầu tư nước ngoài chiếm tỉ lệ nhỏ hơn trong tổng đầu tư, điều đó có nghĩa là đầu tư tư nhân trong nước đã tăng cao.

Ông Ajay Chhibber nhấn mạnh “Thử thách của chúng ta không chỉ là giữ vững đà phát triển này mà phải đảm bảo rằng Việt Nam vẫn là địa chỉ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Việc chúng ta thực hiện các cam kết gia nhập vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là một bước quan trọng nhằm nâng cao vị thế của Việt Nam trong nền kinh tế thế giới và chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ trong công tác này. Ngoài ra, tôi thấy rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể bị ảnh hưởng bởi cạnh tranh từ việc tham gia WTO. Tuy nhiên, nếu có các biện pháp phòng ngừa phù hợp để giải quyết những khó khăn này. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể sẵn sàng cạnh tranh trên thị trường quốc tế, một yếu tố quan trọng của khu vực tư nhân trong tương lai”.

Ba khó khăn cần giải quyết

Đánh giá điều quan trọng là Việt Nam phải đảm bảo môi trường tốt nhất để tiếp tục tăng trưởng kinh tế. Vị Giám đốc Quốc gia của WB cho rằng “ít nhất ba vấn đề cần phải giải quyết”. Trước hết, đó là cơ sở hạ tầng, đặc biệt là giao thông và điện. Đây là lĩnh vực thuộc nhu cầu rất lớn của người dân. Nếu không đáp ứng được nhu cầu này, đây sẽ là một trở ngại lớn cho phát triển kinh tế.

Vấn đề thứ hai là Việt Nam phải hạn chế thấp nhất tình trạng quan liêu. Trong Báo cáo “Môi trường Kinh doanh 2008” của WB và Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC), Việt Nam đứng thứ 91 trong số 178 nền kinh tế về mức độ thuận lợi kinh doanh, trong khi Trung Quốc đứng thứ 83 và Thái Lan thứ 15. Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với các nước láng giềng để tiếp tục thu hút FDI.

Và vai trò của Chính phủ sẽ là cơ quan quản lý và khuyến khích, chứ không còn là người sản xuất hàng hóa và dịch vụ cho nền kinh tế. Nếu thực hiện vai trò này thì không chỉ Việt Nam là địa điểm hấp dẫn đối với FDI mà còn trở thành điều kiện tốt để khu vực kinh tế tư nhân phát triển và thịnh vượng.

Ông Ajay Chhibber nói: “Chúng tôi muốn khuyến khích Chính phủ Việt Nam tiếp tục nỗ lực tinh giản những yêu cầu hành chính cho các doanh nghiệp. Tôi rất ngạc nhiên khi biết tỉnh Đồng Nai đã thu hút được 2,36 tỷ USD vốn FDI trong 11 tháng vừa qua. Con số này gấp đôi dự kiến của tỉnh và chủ yếu nhờ vào chính sách “một cửa”, giảm thời gian và nỗ lực mà doanh nghiệp bỏ ra để có được đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư, đăng ký thuế. Đây chỉ là ví dụ, nhưng những nỗ lực như thế này cần được đẩy mạnh và nhân rộng”.

Vấn đề thứ ba là nguồn nhân lực có trình độ. Hiện nay, Việt Nam cần đầu tư và nâng cấp các cơ sở đào tạo đại học của mình. Điều này sẽ mở đường cho một nền kinh tế dựa trên tri thức và kỹ năng và giúp Việt Nam đạt được phát triển tiếp theo. “Chúng tôi cũng biết rằng đây là một ưu tiên của Chính phủ Việt Nam và  WB luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn trong nỗ lực này” - ông Ajay Chhibber khẳng định.

Ngân – Nguyễn

Các tin, bài viết khác