Đầu tư trên 1 tỷ USD xây dựng kho - cảng nhập khẩu khí

* Chế tạo 2 giàn khai thác dầu khí quy mô lớn

(SGGPO).- Ông Đỗ Khang Ninh, Tổng giám đốc Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV Gas) cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa chấp thuận phương án xây dựng kho - cảng nhập khẩu khí tại xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận với các hạng mục chính như cảng, kho chứa, khu tái hóa khí... Việc lập dự án xây dựng kho - cảng nhập khẩu khí sẽ được PV Gas hoàn thành cuối năm năm nay, sau đó sẽ trình các ngành phê duyệt để có thể sớm triển khai xây dựng vào năm 2012.

Tổng đầu tư của dự án kho - cảng nhập khẩu khí này ước tính trên 1 tỉ đô la Mỹ. Kho - cảng này có khả năng tiếp nhận sản lượng khí nhập khẩu khoảng 2 đến 3 triệu tấn khí mỗi năm.

Hiện nhu cầu tiêu thụ khí cả nước mỗi năm đạt gần 10 tỉ mét khối, Trong khi đó, khả năng cung ứng từ các nguồn khí trong nước chỉ khoảng 8,5 tỉ mét khối/năm. Do vậy, cùng với việc tăng cường xúc tiến các dự án thu gom khí ở các vùng biển ngoài khơi để đáp ứng nhu cầu khí ngày càng tăng tai Việt Nam, PV Gas còn tiến hành đàm phán hợp đồng nhập khẩu khí từ các nước như Qatar, Úc... nhằm đáp ứng lượng khí còn thiếu hụt khoảng trên 1 tỉ mét khối/năm.

* Tin từ Xí nghiệp Liên doanh Vietsovpetro cho biết, Vietsovpetro đã hoàn thành chế tạo trên bờ các giàn khai thác dầu khí RC-6 và RC-7. Giàn RC-6 đã lắp đặt xong ngoài biển, đang hòan thiện việc đấu nối và chạy thử. Giàn RC-7 đã lắp đặt xong chân đế và khối thượng tầng đã sẵn sàng để đưa ra biển.

Việc đưa 2 giàn này vào hoạt động đúng tiến độ là nhằm đảm bảo sản lượng khai thác của các năm 2011-2012 đạt 6,31 triệu tấn và 6,14 triệu tấn như kế hoạch. Sau khi đưa các giàn này vào hoạt động, Vietsovpetro sẽ tiếp tục khoan thêm các giếng khai thác mới, tạo điều kiện để tăng sản lượng khai thác dầu cho Vietsovpetro từ các khu vực mới phát hiện này.

RC-6 và RC-7 là hai giàn mới giúp đảm bảo ổn định và tiến tới gia tăng sản lượng khai thác dầu của Vietsoveptro trong năm 2011 và các năm tiếp theo.

Thu Tuyết

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Thanh long Việt Nam tìm thị trường tại Ấn Độ, Pakistan

Sáng 3-8, văn phòng Bộ Công thương thông tin cho báo giới, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan sẽ tổ chức một hội nghị giao thương trực tuyến để giới thiệu và xúc tiến thị trường xuất khẩu cho trái thanh long của Việt Nam với các đối tác Ấn Độ và Pakistan.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế