Chính phủ sẽ ban hành chính sách riêng về:

Đầu tư xây dựng nhà ở cho người lao động thu nhập thấp

Lễ hội nghề nghiệp được tổ chức tại TPHCM, một trong những hoạt động nhằm tôn vinh lao động giỏi và chăm lo, giúp đỡ người lao động. Ảnh: Đ.V.D.

Sáng 16-11, tại Hà Nội, Thủ tướng Phan Văn Khải đã có buổi làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Năm 2005, tình hình việc làm, tiền lương và thu nhập của cán bộ CNVCLĐ tương đối ổn định. Tuy nhiên, nhà ở và điều kiện sống của CNLĐ đang là vấn đề bức xúc đối với người lao động có thu nhập thấp ở nhiều địa phương, nhất là ở các tỉnh, thành phố lớn, khu công nghiệp tập trung; tình trạng vi phạm pháp luật về Bảo hiểm xã hội (như chiếm dụng, nợ đọng bảo hiểm xã hội gây thiệt thòi cho người lao động) xảy ra khá phổ biến, tập trung ở khu vực kinh tế ngoài quốc doanh, các doanh nghiệp nhà nước bị thua lỗ, nông - lâm trường; tình trạng tranh chấp lao động và đình công vẫn diễn biến phức tạp.

Sau phát biểu của lãnh đạo các bộ, ngành, Thủ tướng Phan Văn Khải đã kết luận buổi làm việc.

Thủ tướng cho rằng, hoạt động của công đoàn các cấp đã bắt nhịp được với cơ chế thị trường, hoạt động ngày càng có hiệu quả, đóng góp to lớn vào việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước (như kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của từng năm và 5 năm 2001 -2005).

Thủ tướng đề nghị: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động các phong trào thi đua, hướng vào việc tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm. Trên cơ sở gắn chặt lợi ích của người lao động với lợi ích của đất nước, công đoàn các cấp tham gia giải quyết kịp thời những vụ tranh chấp lao động và đình công, không để diễn biến phức tạp gây hậu quả nghiêm trọng.

Giải quyết các kiến nghị của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng đồng ý về đề nghị Chính phủ chỉ đạo nghiên cứu ban hành chính sách riêng về đầu tư xây dựng nhà ở cho thuê, nhà ở để mua với giá phù hợp cho đối tượng lao động thu nhập thấp làm việc tại các khu công nghiệp và khu chế xuất ª

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Về nhà

- Thấy thương ghê khi hàng ngàn người đi xe máy từ các địa phương trong vùng dịch trở về quê trú náu. Có người phải vượt hàng ngàn cây số. Rồi hành trình ấy cũng đỡ gian nan khi có cảnh sát giao thông dẫn đoàn, được tiếp nước tiếp xăng. Về đến quê nhà, dẫu vẫn còn nhiều gian khó, nhưng cũng vững bụng hơn.

Giao thông - Đô thị

Không kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm ở các chốt kiểm soát

Tại các chốt ở cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM, lực lượng chức năng sẽ không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp Giấy nhận diện có mã QR của ngành giao thông vận tải). 

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: