Đẩy mạnh kinh doanh dựa trên sáng tạo

(SGGP). - Ngày 16-10 tại TPHCM, Viện Quản trị kinh doanh FSB, Đại học FPT phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo quốc tế “Mô hình quản trị sáng tạo thành công trên thế giới - Bài học cho lãnh đạo Việt Nam”.

Tại đây, GS-TS Wim Vanhaverbeke, Giáo sư tại Trường Đào tạo quản trị hàng đầu châu Âu ESADE, đã đưa ra một số mô hình quản trị sáng tạo mở, nhờ đó, đã cứu sống nhiều doanh nghiệp bên bờ vực phá sản.

Theo GS-TS Wim Vanhaverbeke, thực tế đã được kiểm chứng qua trường hợp hãng trò chơi điện tử (game) Rovio - cha đẻ của game chú chim Angry Bird “đình đám” khắp thế giới. Năm 2009, hãng này đã tạo ra trên 50 game lớn nhỏ nhưng phần lớn không thành công và đã đứng bên bờ vực phá sản. Tình cờ, ban lãnh đạo hãng này nhìn thấy một bức hình có những chú chim nhiều màu sắc bên cạnh những khối màu sặc sỡ, họ nảy ra một ý tưởng sáng tạo game từ những hình ảnh đó. Sau 8 tháng làm việc miệt mài với hàng trăm lần chỉnh sửa, Angry Bird đã ra đời và thành công ngoài mong đợi, mang doanh thu 156 triệu USD vào năm 2013 cho Rovio. Sau đó, hãng này cũng đã thay đổi chiến lược chuyển sang phát triển những phiên bản mới và sản phẩm ăn theo Angry Bird thay vì phát triển trò chơi mới.

Từ ví dụ này, ông Wim Vanhaverbeke khuyến khích các DN Việt Nam đẩy mạnh sự sáng tạo trong kinh doanh. GS-TS Wim Vanhaverbeke nhận định, quá trình chuyển đổi từ kinh doanh dựa trên chi phí thấp sang dựa trên sự sáng tạo đã bắt đầu ở Việt Nam, nhưng còn rất chậm. Các DN Việt Nam, đặc biệt là DN vừa và nhỏ cần chuyển đổi nhanh hơn nữa chiến lược này nhằm tận dụng tốt hơn những lợi thế về kinh tế đang có. Để có nhiều ý tưởng, GS-TS Wim Vanhaverbeke cho rằng, DN hoàn toàn có thể dùng các phương tiện truyền thông, các mạng xã hội để thu hút ý tưởng của các chuyên gia tự do trong lĩnh vực cần thiết, ví dụ như tổ chức một cuộc thi để trưng cầu những ý tưởng sáng tạo.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Chương trình bình ổn thị trường

Phát triển nền nông nghiệp bền vững

Tốc độ tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp trong 5 năm ước đạt 2,62%/năm; tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản trên 190 tỷ USD, riêng năm 2020 đạt hơn 41 tỷ USD. Để trở thành cường quốc xuất khẩu nông nghiệp, thời gian tới, Bộ NN-PTNT tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt nhằm thúc đẩy phát triển, cơ cấu lại ngành từ tổ chức lại sản xuất theo chuỗi và cơ cấu lại sản xuất, tập trung phát triển công nghiệp chế biến và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.