Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong xử lý vi phạm giao thông

SGGP
Ngày 26-10, UBND TPHCM tổ chức hội nghị về việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong xử lý vi phạm và quản lý điều hành giao thông vận tải.

Theo dõi giao thông TPHCM qua Cổng Thông tin giao thông trong Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn. Ảnh: CAO THĂNG

Theo dõi giao thông TPHCM qua Cổng Thông tin giao thông trong Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn. Ảnh: CAO THĂNG

Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể; Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, cùng lãnh đạo Công an TP, các quận huyện và bộ ngành liên quan.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở GTVT TPHCM Trần Quang Lâm cho biết, nhiều trường hợp vi phạm liên quan về giao thông không đến trụ sở để xử lý vi phạm, hiệu quả xử lý vi phạm chỉ đạt 20%. Để nâng cao hiệu quả công tác xử phạt qua hình ảnh, TP đã xây dựng xong dự thảo Quy trình thí điểm xử phạt qua hình ảnh (phạt nguội) theo 6 bước gồm: ghi hình ảnh vi phạm; trích xuất hình ảnh vi phạm lập hồ sơ vi phạm; in và thông báo gửi; làm việc và lập biên bản vi phạm; cập nhật kết quả và kết thúc hồ sơ. TP kiến nghị Bộ GTVT chủ trì phối hợp với Bộ Công an trình Chính phủ cho phép TP được triển khai thí điểm quy trình xử phạt theo 6 bước như trên; treo cảnh báo từ chối đăng kiểm cho phương tiện trên chương trình quản lý kiểm định của Cục Đăng kiểm Việt Nam sau khi nhận được thông báo đề nghị của cơ quan chức năng mà không cần chờ có quyết định xử lý vi phạm hành chính.

Đồng thời, tham mưu Chính phủ bổ sung quy định về trách nhiệm của chủ phương tiện, trong đó buộc chủ phương tiện phải nộp phạt thay cho người vi phạm trong trường hợp chủ phương tiện không xác định được người vi phạm. Kiến nghị Bộ Công an ban hành quy định về việc không giải quyết thủ tục sang tên, di chuyển đối với các trường hợp có vi phạm qua hình ảnh mà chưa chấp hành quyết định xử phạt. 

Đối với vấn đề xử lý vi phạm trong sử dụng lòng lề đường để đậu xe ô tô, sở kiến nghị Bộ GTVT xem xét bổ sung lực lượng CSGT, Thanh tra GTVT có thẩm quyền ban hành quyết định xử lý. Bên cạnh đó, cho phép TP cưỡng chế đối với hành vi vi phạm dừng đậu xe không đúng nơi quy định, không chấp hành nghĩa vụ về phí đậu xe.
Ngoài ra, sở nêu kiến nghị Bộ GTVT chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam chia sẻ dữ liệu đăng kiểm với TPHCM, trước mắt chia sẻ theo dạng dữ liệu gói định kỳ hàng tháng cho sở và công an TP để xây dựng phần mềm quản lý, khai thác dữ liệu phục vụ công tác xử phạt và điều hành giao thông. Đồng thời, cho phép dữ liệu thiết bị giám sát hành trình từ phương tiện kinh doanh vận tải được truyền về máy chủ của Sở GTVT.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, hiện nay TPHCM đã sẵn sàng về công nghệ nhưng vấn đề pháp lý lại chưa sẵn sàng. Vì vậy, đề nghị Bộ GTVT tham mưu trình Chính phủ ban hành nghị quyết thí điểm để TPHCM làm và làm nhanh.
Kết thúc hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể ghi nhận và đánh giá cao các đề xuất của TPHCM. Liên quan đề xuất mô hình thí điểm để vận hành khoa học công nghệ trong lĩnh vực giao thông vận tải TPHCM, đề nghị sau hội nghị, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp với Bộ GTVT, TPHCM, một số đơn vị rà soát lại những quy định mới trong việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Những vấn đề nào TP đề xuất mà bộ đã đưa vào nghị định sửa đổi rồi thì xem như các nội dung đó áp dụng như nghị định, không phải thí điểm. 

LƯƠNG THIỆN - QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

15 giây

- Số hóa trong giải quyết thủ tục hành chính ở xứ mình thời gian qua đã đi khá nhanh. Làm hộ chiếu, căn cước công dân gắn chip, thủ tục sản xuất kinh doanh… đều có những tiến bộ mới mẻ. Chẳng hạn, quy trình cấp giấy chứng nhận khai báo hóa chất ở Bộ Công thương đã rút thời gian từ 5 ngày xuống còn 15 giây.

Sự kiện & Bình luận

Thành công kép từ chuyến công du của Thủ tướng

Chuyến công du của Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao đặc biệt Hoa Kỳ - ASEAN và thăm, làm việc tại Hoa Kỳ, Liên hiệp quốc (LHQ) đánh dấu thành công mới trong cả ngoại giao đa phương và song phương của Việt Nam.