ĐBQH bức xúc việc dừng tăng lương để chi đầu tư nhưng lại để đọng vốn

ĐB Lưu Mai (Hà Nội) cho rằng, trong khi chúng ta yêu cầu "thắt lưng buộc bụng", dừng tăng lương để dành nguồn lực cho đầu tư thì tiền vốn lại bị tồn đọng, không được phát huy hiệu quả.
Quốc hội chiều 31-5. Ảnh: VIẾT CHUNG
Quốc hội chiều 31-5. Ảnh: VIẾT CHUNG

Chiều 31-5, Quốc hội tiếp tục tiến hành thảo luận ở hội trường về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước.

ĐB Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội có phát biểu đáng chú ý về vấn đề tiền lương. ĐB cho rằng, tháng 10 tới đây, theo dự kiến, Chính phủ sẽ trình Quốc hội phương án cải cách tổng thể tiền lương, đây là chính sách quan trọng để phát triển kinh tế.

ĐB Vũ Thị Lưu Mai cho rằng, mức lương cán bộ công chức tại thời điểm hiện nay là khá thấp. Đặc biệt, chúng ta đã 3 năm lỡ hẹn, liên tục lùi thời điểm cải cách tiền lương để tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển, cho chương trình phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Sau hơn 2 năm thực hiện, dù Chính phủ, các bộ, ngành quyết liệt đôn đốc, nhưng vẫn còn rất nhiều vốn chưa thể phân bổ. Cụ thể, còn tới hơn 14.000 tỷ đồng tiền của chương trình phục hồi kinh tế chưa được giải ngân. Trong khi đó, số vốn đầu tư công trung hạn chưa phân bổ còn tới 279.000 tỷ đồng và phần lớn trong số này sẽ được tiếp tục xem xét phân bổ.

Quá trình thẩm tra, Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội đã chỉ rõ việc chậm trễ như trên là hạn chế rất lớn, làm chậm quá trình đưa nguồn lực của đất nước vào sử dụng, đây cũng là một dạng lãng phí.

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội). Ảnh: VIẾT CHUNG ảnh 1
Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội). Ảnh: VIẾT CHUNG

ĐB Lưu Mai cho rằng, trong khi chúng ta yêu cầu thắt lưng buộc bụng, dừng tăng lương để dành nguồn lực cho đầu tư thì tiền vốn lại bị tồn đọng, không được phát huy hiệu quả.

Cho rằng, cử tri đang rất quan tâm tới đây khi thực hiện cải cách tiền lương thì mức tăng sẽ là bao nhiêu, ĐB đề nghị cần có sự thay đổi căn bản, mang tính thực chất, không mang tính hình thức, để tiền lương thực sự trở thành nguồn thu nhập chủ yếu, để chính sách tiền lương đảm bảo hội nhập quốc tế.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đề nghị cần đẩy nhanh lộ trình tăng lương theo tinh thần Nghị quyết 27 của Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, hàng năm cần dành nguồn lực cho tăng lương từ nguồn tăng thu ngân sách; thực hiện đúng trật tự ưu tiên trong sử dụng nguồn tăng thu ngân sách, đó là ưu tiên tăng lương trước khi chi cho các dự án đầu tư.

ĐB cũng đề nghị cần thực sự coi trả lương là một hình thức đầu tư, đầu tư cho tương lai, cho con người. Đất nước không thiếu người tài, cần có chính sách tiền lương phù hợp để bảo đảm năng suất lao động cũng như trọng dụng người tài.

Giải trình sau đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà bày tỏ tâm đắc với ý kiến này và cho biết, Bộ Nội vụ sẽ sớm tham mưu về lộ trình cải cách chính sách tiền lương.

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng Đảng

Cấp ủy quyết liệt chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98

Cấp ủy quyết liệt chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98

Sau hơn 2 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM (Nghị quyết 98), nhiều địa phương của TPHCM đã có kết quả bước đầu. Kết quả đó đến từ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 98, với mục tiêu nhanh chóng đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Việt Nam và Thế giới

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.