ĐBSCL: Nhanh chóng cung ứng xăng dầu để ngư dân ra khơi

(SGGP).- Như Báo SGGP đã phản ánh, liên tục trong những ngày qua, ở vùng ven biển ĐBSCL, tình trạng khan hiếm xăng dầu lại tái diễn. Sở dĩ xảy ra tình trạng này là do có thông tin cho rằng xăng, dầu sẽ được điều chỉnh tăng giá nên nhiều điểm bán găm hàng.

Tại Kiên Giang, Tiền Giang, Cà Mau, không ít tàu cá phải nằm bờ vì lượng xăng dầu bán ra nhỏ giọt. Thêm nữa, một số đại lý xăng dầu cho biết, việc chi hoa hồng cho mặt hàng dầu quá thấp, nên các đại lý ngại bán ra, nếu bán ra nhiều sẽ không có lời, thậm chí bị lỗ. Trung bình 1 tàu cá khi ra khơi cần 20.000-30.000 lít dầu. Nếu các cửa hàng kinh doanh xăng dầu bán nhỏ giọt là tàu cá sẽ nằm bờ.

Trong khi đó, Sở Công thương các tỉnh trong vùng đều khẳng định lượng xăng dầu đến thời điểm này không thiếu nhưng một số doanh nghiệp, đại lý kinh doanh xăng dầu đã cố tình vi phạm các quy định của cơ quan nhà nước, có biểu hiện đầu cơ, găm hàng, bán nhỏ giọt gây ảnh hưởng đến sản xuất của người dân, hành vi này cần được ngành chức năng xử lý kiên quyết.

Ông Tô Duy Đại, Chủ tịch Hội Nghề cá TP Rạch Giá cho biết: “Đây không phải lần đầu ngư dân gặp khó về tình trạng này. Trước đây hơn một tháng, khi xăng dầu rục rịch tăng giá, ngư dân cũng đã khốn đốn vì nhiều cửa hàng xăng dầu găm hàng không chịu bán. Chúng tôi đã phải nhiều lần kiến nghị UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan tình hình mới tạm thời được tháo gỡ”. Theo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Kiên Giang, Chi cục sẽ kiểm tra và sẽ xử lý những cây xăng cố tình găm hàng.

Tại Tiền Giang, hiện có nhiều doanh nghiệp, cửa hàng xăng dầu cung cấp cho tàu cá thường nằm ở khu vực hẻo lánh, ven bờ sông, rạch nên các ngành chức năng khó phát hiện hành vi găm hàng, hay gian lận trong kinh doanh. Các lực lượng chức năng của địa phương có triển khai công tác kiểm tra trên lĩnh vực kinh doanh xăng dầu nhưng thực hiện chiếu lệ và khi phát hiện sai phạm chỉ nhắc nhở cảnh cáo…

Sở Công thương tỉnh Tiền Giang cho biết ngành đã có văn bản gửi đến các đại lý trên toàn tỉnh để nhắc nhở bán hàng theo cam kết, nếu kiểm tra thấy sai phạm sẽ xử lý nghiêm, rút giấy phép.

Tại Cà Mau, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Cà Mau cho biết: Trước tình hình các cơ sở kinh doanh xăng, dầu tại các cửa biển lớn trong tỉnh Cà Mau không đủ nguồn nhiên liệu để cung ứng cho ngư dân ra khơi, Sở Công thương đã có văn bản báo cáo tình hình trên với UBND tỉnh Cà Mau và Bộ Công thương để có hướng giải quyết.  

M.TRƯỜNG - NH.THIÊN

Các tin, bài viết khác