ĐBSCL: Nhức nhối chuyện nâng cao chất lượng đại học

(SGGP). – Làm gì để nâng cao chất lượng đào tạo bậc cao đẳng, đại học vùng ĐBSCL là vấn đề chính được đưa ra thảo luận tại Hội thảo Đổi mới quản lý giáo dục đại học giai đoạn 2010 - 2012, vừa được tổ chức tại Trường Đại học Tây Đô (TP Cần Thơ).

Nhiều ý kiến cho rằng, để nâng cao chất lượng đào tạo đại học, cần có sự đầu tư từ nhiều phía, nhưng đóng vai trò quyết định vẫn là chất lượng giảng dạy của người thầy. Đây là vấn đề nhức nhối bởi với thực trạng hiện nay, các trường ở ĐBSCL gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm cán bộ giảng dạy giỏi, có tâm huyết. Nhiều trường nhỏ mới thành lập ở những địa phương còn khó khăn thì vấn đề thu hút nhân tài càng khó, chưa thể nói đến nâng cao chất lượng.

Th.S Hà Hồng Vân, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang trăn trở: “Giảng viên vừa yếu, lại vừa thiếu. Những giảng viên giỏi được đào tạo sau khi thực hiện xong cam kết phục vụ rồi cũng xin về những trường lớn hơn. Còn học sinh và các bậc phụ huynh thì luôn có tâm lý là phải thi vào trường lớn, rớt lên rớt xuống mới về trường địa phương. Bởi vậy, trường chỉ toàn thu về những sinh viên chất lượng thấp”.

Ngoài vấn đề chất lượng giảng viên, sinh viên đầu vào, việc đào tạo kỹ năng thực hành cho sinh viên cũng nhận được nhiều quan tâm. Có ý kiến cho rằng, một trong những điều kiện để nâng cao chất lượng sinh viên khi ra trường là nhà trường phải phối hợp chặt hơn với các doanh nghiệp để tạo điều kiện cho sinh viên thực tập. Qua đó không chỉ giúp sinh viên làm quen với công việc mà còn tập cho các em thích ứng với trong môi trường có tính cạnh tranh cao, phía doanh nghiệp cũng có thể tuyển chọn những người giỏi vào làm việc lâu dài.

Phát biểu tại hội thảo, lãnh đạo Bộ Giáo dục - Đào tạo nhấn mạnh, cần thống nhất đổi mới quản lý giáo dục từ trung ương đến địa phương. Mỗi trường phải tạo dựng được tên tuổi bằng cách chọn cho mình mô hình đào tạo có chất lượng. Phải tự đào tạo cho mình một đội ngũ giảng viên giỏi để đào tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng và xem đó là vấn đề mang tính sống còn.

Đ.TUYỂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục