Đề Địa lý: Tiếp tục nóng về chủ quyền biển đảo

Kỳ thi tốt nghiệp THPT

(SGGPO). – Chiều 3-6, thí sinh tiếp tục hoàn thành 2 môn thi tự chọn là địa lý và hóa học.

Phải bảo vệ chủ quyền quốc gia dù chỉ là một hòn đảo rất nhỏ 
 
Đề thi địa lý chiều nay cũng đậm đặc vấn đề biển đảo. Câu 1 (2 điểm) hỏi “vùng biển Việt Nam bao gồm những bộ phận nào? Trình bày tài nguyên khoáng sản và hải sản của vùng biển nước ta?”. Câu 2 (3 điểm) với 2 ý, trong đó ý thứ nhất hỏi “tại sao cần phải bảo vệ chủ  quyền của một hòn đảo dù rất nhỏ của nước ta”.

Theo nhận xét của nhiều thí sinh, dù đề địa không đề cập trực tiếp đến vụ giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc đang hạ đặt trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, nhưng để trả lời câu hỏi “tại sao cần phải bảo vệ chủ quyền của một hòn đảo dù rất nhỏ của nước ta” thí sinh chắc chắn phải viện dẫn đến câu chuyện này cũng như quan điểm, thái độ kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
 
Như vậy, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 này, đề thi cả 3 môn xã hội là văn, sử, địa đều ra về vấn đề biển đảo, biển Đông. Trong bối cảnh vụ giàn khoan của Trung Quốc đang gây nhức nhối tâm can mọi người dân Việt Nam hiện nay, cách ra đề này được dư luận đánh giá rất cao, là cơ hội để giới trẻ Việt Nam thể hiện chính kiến, suy nghĩ của mình trước một vấn đề trọng đại của đất nước.

Môn  địa cũng là một trong những môn có số thí sinh tự chọn thi ít nhất. Theo cô Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó hiệu trưởng Trường THPT Trưng Vương, huyện Văn Lâm, Hưng Yên, Hội đồng coi thi (HĐCT) này gồm thí sinh đến từ trường Trưng Vương và Trường Cao đẳng công nghiệp Hưng Yên (hệ giáo dục thường xuyên) với gần 600 thí sinh dự thi, tuy nhiên hệ THPT không có thí sinh nào thi địa.  Tương tự tại HĐT THPT Mỹ Hào (huyện Mỹ Hào, Hưng Yên) với 553 thí sinh của trường này, cũng chỉ có 28 thí sinh thi địa, vì vậy HĐCT chỉ bố trí một phòng thi địa cho thí sinh.

Môn hóa nhẹ nhàng

Trước đó, đầu giờ chiều nay, thí sinh lựa chọn thi môn hóa cũng đã kết thúc môn thi hóa khá nhẹ nhàng. Với 40 câu hỏi trắc nghiệm trong 60 phút, rất nhiều thí sinh đã hoàn thành bài thi môn hóa học sớm hơn thời gian quy định. Môn hóa năm nay dự đoán sẽ có nhiều điểm 9, 10. Thí sinh Đặng Thu Anh, học sinh Trường THPT Trần Phú, Hà Nội vẫn ngồi đến cuối giờ.

Theo Thu Anh, năm nay đề Hóa nhiều câu lý thuyết, số bài tập ít. Bên cạnh đó, kiến thức rất cơ bản và bám sát chương trình học. Bởi vậy, nếu nắm chắc kiến thức cơ bản sẽ hoàn thành rất nhanh bài thi này. “Em làm xong bài thi trong khoảng 15 phút. Phòng em các bạn cũng hoàn thành bài thi rất sớm, hầu như tất cả đều xong trước giờ. Em khá tự tin mình đạt điểm giỏi môn này” – thí sinh phấn khởi cho biết.

Thí sinh Bùi Tuấn Long, học sinh Trường THPT Việt Đức, Hà Nội cũng cho biết, đề hóa năm nay có đến khoảng 70% là câu hỏi lý thuyết và không có câu nào khó. Những dạng đề ra trong bài  các em cũng đã được thầy ôn khá kỹ trong quá trình ôn tập. Long dự đoán mình được 9 - 10 điểm.

Thí sinh Tống Duy Minh, lớp 12 Toán (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) nhận định, đối với học sinh ban A thì đề thi quá dễ, thời gian làm bài thừa nhiều. "Em chỉ mất mười phút đầu tiên để làm bài thi của mình. Phần lý thuyết khá nhiều và phần công thức hóa học, bài tập tính toán cũng không làm khó học sinh", Minh nói.

Các em học sinnh trường THPT Nguyễn Khuyến, quận 10,TPHCM vui tươi sau khi thi xong môn Hóa. ẢNH: Mai Hải

Về cơ bản, các nhận định đều cho rằng, đề thi hóa tốt nghiệp THPT năm nay đều ở phần kiến thức cơ bản, thí sinh khá giỏi có thể đạt được điểm tối đa.

Đề thi đáp ứng yêu cầu đổi mới thi cử

Tổng hợp của Bộ GD-ĐT về ngày thi thứ hai của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 khẳng định, đề các môn thi được bảo mật an toàn tuyệt đối trong tất cả các khâu. Theo đánh giá chung ban đầu, đề thi của các môn Toán, Hóa học và Địa lý có nội dung phù hợp với chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình THPT, đáp ứng yêu cầu đổi mới thi theo định hướng đánh giá năng lực. Đề thi môn Địa lý có câu hỏi gắn với nội dung bảo vệ chủ quyền, biển đảo, có ý nghĩa giáo dục lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, ý thức trách nhiệm công dân.

Đánh giá về đề thi môn Địa lý, thầy Trần Văn Quang, Tổ trưởng Tổ Địa lý, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TPHCM) cho biết: “Vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo nhiều năm trở lại đây đã xuất hiện trong đề thi tốt nghiệp. Năm nay, sau nhiều diễn biến căng thẳng ở biển Đông, đề thi một lần nữa hướng đến việc giáo dục tư tưởng cho học sinh, truyền cho các em tinh thần tự hào dân tộc và quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”. Đề thi được nhiều giáo viên đánh giá là không đánh đố, mang tính thời sự cao, yêu cầu học sinh phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý thuyết và những hiểu biết trong thực tế.

Nhận xét về đề thi môn Hóa, cô Trần Thị Thu Thủy, Tổ trưởng Tổ Hóa Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TPHCM) cho biết: “Đề Hóa năm nay hay, có độ phân hóa và khó hơn năm trước. Về lý thuyết, có 32 câu và đề thi ra cơ bản, dàn trải hết chương trình, yêu cầu học sinh phải học bài, nắm vững kiến thức thì mới đạt điểm cao. Về phần Toán, có 8 câu và yêu cầu thí sinh phải tính toán nhưng độ khó tăng hơn năm trước. Ngoài ra ở các mã đề có nhiều câu khó, dành cho học sinh luyện thi khối A mới giải được và đối với thí sinh thi tú tài thì khó. Tuy nhiên, với đề thi Hóa năm nay, học sinh có lực học trung bình cũng có thể làm bài đạt 6 điểm trở lên.

Buổi thi môn Toán có tổng số 908.109 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 99,77% so với số đăng ký dự thi. Ca thi môn Hóa học có tổng số 522.888 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 99,81% so với số đăng ký dự thi. Ca thi môn Địa lý có tổng số 327.701 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 99,64% so với số đăng ký dự thi.

Tại ĐBSCL, theo báo cáo của các Hội đồng thi, nhiều thí sinh bỏ thi. Trong đó, tỉnh An Giang vắng 247 thí sinh qua 2 ngày thi.

 
Sĩ tử 50 tuổi thi tốt nghiệp THPT

Tại hội đồng thi Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) Thanh Xuân (Hà Nội) có 1 thí sinh đặc biệt, đó là thí sinh Nguyễn Sơn Tùng (quận Thanh Xuân – Hà Nội), gần 50 tuổi. Theo lời anh kể, cách đây 30 năm, con đường học tập của anh  bị gián đoạn do ốm đau, nên anh bỏ học từ lớp 11. Lớn lên, cuộc sống mưu sinh với cơm áo gạo tiền, năm nay anh mới dự thi tốt nghiệp hệ GDTX.

Anh Tùng học tại Trung tâm GDTX Thanh Xuân từ năm 2011, với mong muốn đầu tiên là học để trau dồi kiến thức, có nền tảng kiến thức văn hóa. Công việc hiện tại cũng chưa ổn định nên anh Tùng cho biết sẽ hoàn thành kỳ thi thật tốt, sau đó sẽ tính tiếp đến việc học nghề. Hiện nay con trai anh đã học năm thứ 2 đại học, nhưng cả vợ và con anh đều động viên anh học hành.  “Cả vợ và các con tôi đều rất ủng hộ lựa chọn này, các con thấy tôi bận học cũng tự động chia nhau làm việc nhà giúp bố, không cho bố đụng tay làm việc gì, nhất là lúc thi cử” - anh Tùng chia sẻ.

Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, thí sinh Nguyễn Ngọc Mới (53 tuổi, là học viên Trung tâm GDTX huyện Nam Đông) hiện là Chủ tịch UBMTTQ xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tham dự kỳ thi. Ông cho biết, ông dự thi để làm gương cho con em tại địa phương ra sức học tập.

6 thí sinh bị đình chỉ thi

Trong các buổi thi, quy chế thi tiếp tục được thực hiện nghiêm túc, kỷ cương trường thi và kỷ luật phòng thi được duy trì chặt chẽ. Các trường hợp vi phạm quy chế thi đã được kịp thời phát hiện và xử lý. Trong buổi thi môn Toán, có 4 thí sinh vi phạm quy chế, bị đình chỉ thi do mang điện thoại vào phòng thi. Trong ca thi môn Hóa học, có 1 thí sinh GDTX vi phạm quy chế bị đình chỉ thi do mang điện thoại di động; trong ca thi môn Địa lý, có 1 thí sinh GDTX vi phạm quy chế bị đình chỉ thi do mang tai nghe bluetooth vào phòng thi. Trong ngày thi, không có giám thị nào vi phạm quy chế thi. Bộ GD-ĐT đánh giá, ngày thi thứ hai của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 tiếp tục diễn ra trật tự, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

TPHCM: 106 thí sinh hệ trung học phổ thông vắng mặt

Sở GD-ĐT TPHCM cho biết trong ngày thi thứ hai (3-6),  ở thi 3 môn Toán, Hóa, Địa, toàn TPHCM có tổng cộng 106 thí sinh hệ THPT vắng mặt và hệ Giáo dục thường xuyên (GDTX) có 573 thí sinh không dự thi. Sở dĩ số thí sinh ở hệ GDTX vắng mặt không dự thi đông là do được bảo lưu kết quả học từ năm học trước và nhiều thí sinh chỉ dự thi những môn đăng ký vì chưa đạt yêu cầu. Nhìn chung TPHCM không có trường hợp nào vi phạm qui chế thi và mọi việc diễn ra nghiêm túc, an toàn. Buổi chiều, số thí sinh thi môn địa ở một số hội đồng thi tuy ít nhưng vẫn đảm bảo nghiêm túc. 

PHAN THẢO - VĂN THẮNG - KHÁNH BÌNH


Thông tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục