Sạt lở bờ sông Gianh ở Quảng Bình

Đe dọa tuyến đường sắt Bắc Nam

Tuyến đường sắt Bắc Nam qua xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) đang bị đe dọa bởi hiện tượng sạt lở nghiêm trọng bờ sông Gianh.

Đoạn bị sạt lở có chiều dài gần 2.000 m từ ga Lệ Sơn đến bến Cổng, xã Văn Hóa. Theo ông Lê Đức Thiệp, Chủ tịch xã Văn Hóa, đoạn sông này bị sạt lở từ nhiều năm qua, nhưng nghiêm trọng nhất vẫn là năm 2005 và 5 tháng đầu năm nay.

Dù chính quyền và nhân dân ở đây đã dùng nhiều biện pháp như trồng tre, trồng dứa dại, xây mỏ hàn để chống sạt lở nhưng hiệu quả thấp do bờ sông trên nền đất nhẹ, phía dưới chân là cát nên không chịu được sự tàn phá trong các mùa bão lũ...

Trung bình mỗi năm đoạn sông này bị sạt lở và bị khoét sâu vào từ 7-10 m, với diện tích bị mất ước tính khoảng trên 10 ha. Hiện nay, bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng này chỉ còn cách ga Lệ Sơn và tuyến đường sắt Bắc Nam chưa đến 50 m.

Với tốc độ sạt lở như hiện nay, nếu không có giải pháp thiết thực, tuyến đường sắt Bắc Nam qua đoạn sông này sẽ bị đe dọa nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông của tuyến đường.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác