Để không rớt cả 3 nguyện vọng

Mùa tuyển sinh các năm trước rất nhiều trường hợp học sinh (HS) có học lực giỏi nhưng vẫn rớt cả 3 nguyện vọng. Vậy phải đăng ký nguyện vọng ra sao để không bị loại khỏi các trường THPT công lập?

Theo Sở GD-ĐT TPHCM năm học 2010 số HS được vào học ở các trường THPT công lập sẽ giảm 10% so với năm 2009. Do vậy, phụ huynh (PH) và HS trước khi đăng ký nguyện vọng phải cân nhắc thật kỹ để tránh trường hợp rớt cả 3 nguyện vọng (NV).

Thực tế, năm 2009 có khoảng 30 HS có điểm cao, nhưng vẫn không vào được trường THPT công lập nào. Nguyên nhân là do các em này đăng ký NV không phù hợp với năng lực của mình. Thậm chí các năm trước có cả trăm HS trên 30 điểm mà vẫn rớt luôn 3 NV. Những HS này đều là những HS có lực học giỏi nên cả 3 NV đều đăng ký vào những trường điểm cao (tốp trên).

Có HS chỉ đăng ký NV1, NV2 và NV3 vào chỉ duy nhất một trường tốp trên, vì vậy mà dù được tới 32,5 điểm nhưng đường vào học ở trường THPT công lập khác thì đã khép lại. Trong khi trên thực tế điểm đầu vào ở nhiều trường công lập chỉ có 15, 16 điểm…

TS Huỳnh Công Minh, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết: kinh nghiệm khi đăng ký NV, PH và HS nên dựa vào năng lực học tập của bản thân HS, sự thuận tiện trong việc đi lại từ nhà đến trường, điều kiện học tập ở trường có phù hợp với hoàn cảnh gia đình không?… Và tốt nhất sau khi có điểm thi học kỳ II, PH và HS nên cộng điểm của 3 môn Toán (hệ số 2), Văn (hệ số 2), ngoại ngữ và so sánh tổng điểm này với điểm đầu vào (nên là điểm của NV1) của các trường THPT công lập năm 2009 rồi quyết định đăng ký NV. Tránh không đăng ký cả 3 NV vào một trường hoặc những trường ở top trên. Giữa NV1, NV2 và NV3 nên chênh lệch nhau khoảng 3-5 điểm.

Đối với các HS thi vào lớp 10 trường chuyên cần đáp ứng được các điều kiện: thí sinh phải có độ tuổi từ 15 - 17 tuổi tính đến năm dự tuyển, tốt nghiệp THCS loại giỏi, môn chuyên được đăng ký phải đủ các điều kiện: điểm trung bình cả năm lớp 9 đối với các môn chuyên tự nhiên lớp 9 từ 8,0 trở lên (Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học - môn Tin học: dùng môn Toán để xét) và điểm trung bình cả năm lớp 9 đối với các môn chuyên xã hội lớp 9 từ 7,0 trở lên (Ngữ văn, tiếng Anh).

HS sẽ được cộng điểm khuyến khích nếu từng đạt giải trong kỳ thi HS giỏi các môn học lớp 9 cấp tỉnh, thành phố, kỳ thi tài năng do Bộ GD-ĐT tổ chức hoặc tham gia tổ chức theo khu vực một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc trong phạm vi toàn quốc, kỳ thi khu vực một số nước, kỳ thi quốc tế nếu môn đạt giải trùng với môn chuyên đăng ký dự thi. Mức điểm cộng thêm là 2 điểm với giải 1; 1,5 điểm với giải 2 và 1 điểm với giải 3.

Riêng đối với HS ở quận 2, quận 9, Thủ Đức, quận 12, Hóc Môn, Củ Chi, chọn các trường chuyên địa phương thì chỉ được chọn 1 trường chuyên duy nhất ở địa phương và ghi vào nguyện vọng 1 ở phần C, các phần nguyện vọng chuyên còn lại để trống. Hồ sơ nộp tại trường THCS đang học. 

LÊ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục