Để máu không còn hiếm

SGGP
Thông tin về tình trạng thiếu nhóm máu O xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, nhiều bệnh viện, lại được lặp lại lần thứ 2 trong năm sau đợt 1 vào đầu năm 2018 đã khiến nhiều bệnh nhân hoang mang, nhất là những bệnh nhân mang trong mình dòng máu nói trên.

Theo thống kê của Ngân hàng máu nước ta, mỗi năm các bệnh viện trong nước cần khoảng 1,8 triệu đơn vị máu để điều trị cho bệnh nhân. Trong đó do gần 50% dân số có nhóm máu O, nên số lượng bệnh nhân cần truyền máu nhóm O luôn cao hơn so với các nhóm máu khác. Nhiều bệnh nhân phải mòn mỏi chờ máu, một số bệnh viện trong tình trạng khan hiếm máu đã phải vận động người nhà bệnh nhân có nhóm máu O tham gia hiến máu. TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu trung ương cho biết, trung bình mỗi ngày, viện này cần khoảng 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Riêng nhóm máu O, phải cần tối thiểu gần 700 đơn vị máu mỗi ngày. Trong khi đó, lượng máu nhóm O dự trữ tại Viện Huyết học - Truyền máu trung ương còn rất ít, chỉ đủ dùng cho vài ba ngày tới. Tình trạng này cũng xảy ra tương tự tại nhiều địa phương như Tuyên Quang, Thanh Hóa, Bình Định, Lâm Đồng. 

Lý giải về việc thiếu hụt nhóm máu O, TS Bạch Quốc Khánh cho rằng, tại Việt Nam, số lượng bệnh nhân cần truyền máu nhóm O luôn cao hơn so với các nhóm máu khác, những người có nhóm máu O chỉ nhận được máu O khi cần truyền máu, nên trước tình trạng số lượng bệnh nhân cần nhóm máu O tăng lên đột biến dẫn tới thiếu nhóm máu O dự trữ trầm trọng. Bên cạnh đó, nhóm máu O là nhóm máu có thể truyền thay thế được cho tất cả nhóm máu khác, do đó, trong quá trình sử dụng, đặc biệt đối với một số trường hợp cấp cứu hoặc khó tìm nhóm máu phù hợp, các cơ sở điều trị sẽ chỉ định truyền nhóm máu O thay thế. 

Không khan hiếm máu như các tỉnh miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên, tại TPHCM và các tỉnh phía Nam, tình trạng khan hiếm nhóm máu O đỡ hơn. Theo TS-BS Lê Hoàng Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy khu vực phía Nam - Bệnh viện Chợ Rẫy, tình hình nhóm máu O tại trung tâm hiện tạm ổn. Trung bình mỗi ngày, trung tâm sử dụng 300 - 500 đơn vị máu, ngoài cung cấp cho Bệnh viện Chợ Rẫy, trung tâm còn cung cấp cho các tỉnh miền Đông Nam bộ. Tính đến thời điểm hiện tại, trung tâm còn khoảng 4.300 đơn vị máu các loại, trong đó nhóm máu O còn khoảng hơn 2.000 đơn vị. Lượng máu tại trung tâm luôn được bổ sung liên tục mỗi ngày nên cũng không có nhiều lo ngại về việc thiếu nhóm máu O phục vụ cho bệnh nhân. Còn tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TPHCM, lượng máu O cũng được bổ sung hàng ngày. 

Mỗi người dân, nếu có sức khỏe nên tham gia hiến máu vì máu rất cần cho sự sống, cho những bệnh nhân. Dưới góc độ nhân đạo đó, tất cả những người hiến máu đều là những anh hùng, xứng đáng được tôn vinh.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Từ 18 giờ ngày 3-5, TPHCM tạm dừng một số dịch vụ không thiết yếu

Từ 18 giờ hôm nay, 3-5, TPHCM tạm dừng các hoạt động hội nghị, hội thảo chưa thực sự cấp bách. Nếu có kế hoạch tổ chức trong tuần này thì phải giảm quy mô, giảm số lượng khách mời. Tạm dừng các hoạt động massage, xông hơi, sân khấu ca nhạc kịch, rạp chiếu phim và các điểm kinh doanh trò chơi điện tử.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa chua mới của TH: Ít đường hơn, ngon thanh nhẹ

Được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, lên men tự nhiên, Sữa chua ít đường TH true YOGURT có hương vị thơm ngon, thanh nhẹ. Đáng chú ý, sản phẩm giảm tới 28% lượng đường so với sữa chua có đường TH. 

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).