Đề nghị bổ sung Luật Trưng cầu dân ý vào chương trình xây dựng pháp luật năm 2014

• Có nên tổ chức kỳ họp Quốc hội riêng về xây dựng pháp luật?

(SGGPO).- Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay, 24-4, Ủy ban đã nghe và cho ý kiền về điều chỉnh chương trình xây dựng pháp luật năm 2014, dự kiến chương trình xây dựng pháp luật năm 2015.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý, qua thẩm tra Tờ trình của Chính phủ về vấn đề này, Ủy ban Pháp luật nhận thấy, việc điều chỉnh Chương trình ở một khía cạnh nào đó là cần thiết để đáp ứng yêu cầu của cuộc sống. Tuy nhiên, việc điều chỉnh như hiện nay là quá nhiều.

Về một số dự án luật được đề nghị điều chỉnh trong chương trình, Ủy ban Pháp luật đặc biệt lưu ý đến hai dự án luật: dự án Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi) và dự án Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Trong đó, dự án Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi)  dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7 và thông qua tại kỳ họp thứ 8, dự án Luật Tổ chức chính quyền địa phương dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8. Đến nay, Chính phủ đề nghị lùi thời hạn trình hai dự án này một kỳ họp Quốc hội. “Như vậy là chậm so với tiến độ chung, so với yêu cầu trình Quốc hội xem xét cùng với các dự án luật về tổ chức. Bên cạnh đó, hai dự án Luật này còn liên quan đến nội dung của một số luật khác như Luật Ngân sách nhà nước, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật”, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật nhận xét.

Để bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật, cơ quan thẩm tra đề nghị giữ tiến độ việc trình Quốc hội dự án Luật Tổ chức chính quyền địa phương; song chấp nhận lùi thời gian trình dự án Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi) một kỳ họp Quốc hội để bảo đảm chất lượng chuẩn bị để trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8.

Đồng tình với quan điểm này, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển phân tích thêm: “Việc sửa Luật Ngân sách nhà nước đã bị lùi nhiều lần vì chưa sửa được Luật Tổ chức chính quyền địa phương, nay nếu tiếp tục lùi thì việc xây dựng kế hoạch ngân sách sẽ gặp rất nhiều vướng mắc”.

Liên quan đến đề nghị bổ sung một số dự án luật vào Chương trình năm 2014 để cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8, Ủy ban Pháp luật tán thành bổ sung dự án Luật An toàn thông tin, Luật Kiểm toán nhà nước (sửa đổi), Luật Trưng cầu ý dân vào Chương trình năm 2014; Luật Thú y vào Chương trình kỳ họp cuối năm 2015; dự án Luật Dân số đề nghị đưa vào Chương trình các năm tiếp theo.

Về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2015, vẫn ông Phan Trung Lý cho biết, tính đến hết ngày 30-3-2014, Ủy ban Pháp luật đã nhận được đề nghị về Chương trình năm 2015 gồm 94 dự án luật (theo phương án 1 của Chính phủ) và 90 dự án luật (theo phương án 2 của Chính phủ).

Ủy ban Pháp luật nhận thấy, số lượng dự án được đề nghị đưa vào Chương trình năm 2015 là quá lớn, trong đó có nhiều dự án mới chưa có trong Chương trình khóa XIII. Số lượng như vậy là vượt quá khả năng chuẩn bị cũng như quỹ thời gian của các cơ quan trình, cơ quan thẩm tra, Ủy ban thường vụ Quốc hội và khả năng xem xét, thông qua của Quốc hội.

Trong khi đó, nhiều dự án theo Kế hoạch triển khai thi hành Hiến pháp ở giai đoạn cần phải sớm ban hành nhưng lại không được đề xuất đưa vào Chương trình năm 2015 như dự án: Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, Luật về Hội, Luật Tiếp cận thông tin, Luật Biểu tình... mà không nêu rõ lý do.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh Nguyễn Kim Khoa và nhiều ý kiến khác bày tỏ đồng tình cao với nhận định của cơ quan thẩm tra. Ông Nguyễn Kim Khoa bình luận: “Chuẩn bị chưa kịp thì cũng không ép được, như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng làm luật. Nhưng tôi đề nghị cơ quan trình phải chú trọng tính ưu tiên. Như trong lĩnh vực quốc phòng – an ninh thì lẽ ra phải ưu tiên làm Luật Quốc phòng, Luật An ninh quốc gia và chú trọng luật hóa một số pháp lệnh hiện hành như pháp lệnh về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, pháp lệnh về cảnh vệ... để đảm bảo quyền con người, quyền công dân như đã được nêu rõ trong Hiến pháp”.

Các ý kiến tại phiên họp cũng nghiêng về quan điểm của cơ quan thẩm tra, theo đó không nên tổ chức thêm kỳ họp chuyên đề của Quốc hội để có thêm thời gian xây dựng pháp luật, thay vào đó nên kéo dài kỳ họp Quốc hội.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Sáng 22-10, UBND quận 5 tổ chức Hội nghị sơ kết và công bố quận 5 hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo theo chuẩn cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020. Theo quy định, chuẩn hộ cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020 có thu nhập từ 28-36 triệu đồng/người/năm. Quận 5 là quận đầu tiên ở TPHCM hoàn thành được mục tiêu này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng Trung Quốc điện thăm hỏi tình hình lũ lụt ở Việt Nam

Được tin một số tỉnh miền Trung Việt Nam xảy ra thiên tai lũ lụt nghiêm trọng, gây thiệt hại về người và tài sản, ngày 22-10, Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường đã gửi điện thăm hỏi đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho nguyên Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên

Ngày 22-10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho ông Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên khóa XIII, nhiệm kỳ 2015-2020; Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Điện Biên.

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP