Đề nghị cho phép Chủ đầu tư bán 20% nhà ở không qua sàn giao dịch BĐS

Trong Tờ trình Chính phủ ngày 25-11 về Nghị định thay thế Nghị định số 90/2006/NĐ – CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, có ý kiến cho rằng, việc cho phép các chủ đầu tư được trực tiếp bán tối đa không quá 20% số lượng nhà ở trong mỗi dự án là chưa phù hợp, vì theo Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) thì việc bán nhà ở do các doanh nghiệp này đầu tư xây dựng đều bắt buộc phải thông qua sàn giao dịch bất động sản.

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng cho rằng, trong thời gian qua các doanh nghiệp kinh doanh BĐS đã lách luật, không thực hiện bán nhà thông qua sàn giao dịch BĐS bằng cách huy động vốn góp có phân chia sản phẩm là nhà ở, có trường hợp đã huy động vốn và phân chia hết số lượng nhà ở của dự án nên không còn nhà ở để bán qua sàn giao dịch BĐS, thực trạng này đã làm cho quy định về bán nhà ở qua sàn giao dịch BĐS không có tính thực thi.

Để hạn chế tình trạng lách luật trên, Bộ Xây dựng cho rằng, nên cho phép các chủ đầu tư được huy động vốn có phân chia tài sản là nhà ở hoặc bán không quá 20% số lượng nhà ở trong mỗi dự án, số lượng nhà ở còn lại vẫn phải bán qua sàn giao dịch BĐS. Việc cho phép bán trực tiếp 20% số lượng nhà ở thực chất là để hạn chế các trường hợp góp vốn có phân chia 100% sản phẩm nhà ở không qua sàn giao dịch BĐS tại điều 5 của Nghị định số 153/2007/NĐ-CP ngày 15-10-2007 của CP hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh BĐS và Điều 12 của Dự thảo Nghị định này.

A. KIỆT

847 tỷ đồng phát triển Sông Đốc thành trung tâm kinh tế biển

Ông Nguyễn Văn Chiến, Chủ tịch UBND thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời tỉnh Cà Mau vừa cho biết kế hoạch phát triển thị trấn Sông Đốc thành trung tâm kinh tế biển giai đoạn 2015-2020 vừa được tỉnh thông qua. Theo đó, từ năm 2010 trở đi bằng nguồn vốn Trung ương và địa phương sẽ đầu tư khoảng 847 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng đô thị, thực hiện các công trình như chợ, khu thương mại, khu du lịch, trường học, bệnh viện, khu văn hóa… nhằm tạo bộ mặt Sông Đốc khang trang hiện đại.

Sông Đốc hiện là cửa biển lớn của Cà Mau và khu vực ĐBSCL, quy tụ hàng ngàn tàu đánh bắt xa bờ trong và ngoài tỉnh về hoạt động. Đây cũng là nơi giao thương buôn bán thủy hải sản nhộn nhịp bậc nhất hiện nay. Bình quân mỗi năm thị trấn Sông Đốc thu ngân sách trên 25 tỷ đồng.

H. LỢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EVN chạy đua tăng thêm nguồn điện mới

EVN chạy đua tăng thêm nguồn điện mới

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa cho biết, để tăng cường thêm nguồn cung cho lưới điện quốc gia, EVN đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện thí nghiệm hiệu chỉnh chuẩn bị phát điện tại dự án điện mặt trời Sê San 4 vào quý 4-2020. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Rau xanh tăng giá mạnh

Sau các đợt bão lũ liên tiếp, các vườn rau xanh lớn tại Đà Nẵng, Quảng Nam bị hư hại gần như hoàn toàn. Chính vì thế, những ngày sau lũ, rau xanh khan hiếm và giá cả tăng vọt. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Trồng cây phòng sạt lở ở ĐBSCL

Mô hình rào tre, bao lưới, thả lục bình, sau đó trồng cây bần để phòng chống sạt lở đất đang được Hội Nông dân ở 2 tỉnh Hậu Giang và Đồng Tháp triển khai, nhân rộng. Mô hình này không chỉ dễ thực hiện, hiệu quả cao và thích ứng với biến đổi khí hậu, mà còn tiết kiệm được ngân sách cho Nhà nước.

Đầu tư

Thông tin kinh tế