Đề nghị giám sát văn bản do Tổng Liên đoàn Lao động ban hành

SGGP
Ngày 25-11, GS-TS Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, có công văn gửi Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội về việc giám sát văn bản dưới luật do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành.

Nội dung công văn cho rằng, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (Luật số 34) có hiệu lực từ ngày 1-7-2019, tại khoản 8, Điều 16 có quy định chức năng, quyền hạn, cơ cấu, tiêu chuẩn, nguyên tắc làm việc, cách thức làm việc, đồng thời giao Chính phủ “quy định chi tiết về quy trình, thủ tục thành lập, công nhận hội đồng trường (HĐT), việc công nhận, bãi nhiệm, miễn nhiệm chủ tịch HĐT, bổ nhiệm, miễn nhiệm thành viên khác của HĐT...”.

Tuy nhiên, ngày 16-10-2019, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành Quyết định 1584 quy định về việc “phân cấp quản lý và bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, công nhận chức vụ, cho thôi chức vụ, từ chức, miễn nhiệm, điều động, biệt phái, luân chuyển cán bộ trong tổ chức công đoàn” đã đưa các trường đại học, cao đẳng (không phải hội viên của công đoàn, tổ chức công đoàn) vào đối tượng điều chỉnh...

Theo hiệp hội phân tích, trường hợp Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được coi là cơ quan ngang bộ thì khi vận dụng Điều 34 của Luật Tổ chức Chính phủ phải trừ những việc mà Quốc hội giao Chính phủ làm, phải tôn trọng tính thống nhất của hệ thống giáo dục và không bỏ qua Điều 16 của Luật số 34...

Trước tình hình trên, hiệp hội kiến nghị Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tổ chức kiểm tra, làm rõ những phản ánh, đồng thời kịp thời chấn chỉnh những sai phạm trong việc ban hành các văn bản dưới luật của tổ chức cấp dưới.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Giám sát công tác chuẩn bị thực hiện đổi mới chương trình và SGK mới

TPHCM: Giám sát công tác chuẩn bị thực hiện đổi mới chương trình và SGK mới

Chiều 13-7, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM do Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết dẫn đầu, đã có buổi làm việc với UBND quận 9 về giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học quốc gia: Đột phá tự chủ để phát triển mạnh hơn

Từ khi thành lập đến nay, hai đại học quốc gia (ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TPHCM) luôn khẳng định là hai đơn vị đầu tàu trong hệ thống giáo dục đại học cả nước. Điều này được minh chứng qua chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học (NCKH), công bố quốc tế, đóng góp cho cộng đồng; vị thế và uy tín của hai ĐHQG càng khẳng định khi xuất hiện trên các bảng xếp hạng ĐH uy tín nhất của quốc tế. Chính vì vậy, nghị định về ĐHQG cần phải mở ra nhiều đột phá hơn, giúp hai đơn vị hoàn thành sứ mạng, nhiệm vụ chiến lược của mình. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng