Đề nghị giám sát văn bản do Tổng Liên đoàn Lao động ban hành

SGGP
Ngày 25-11, GS-TS Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, có công văn gửi Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội về việc giám sát văn bản dưới luật do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành.

Nội dung công văn cho rằng, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (Luật số 34) có hiệu lực từ ngày 1-7-2019, tại khoản 8, Điều 16 có quy định chức năng, quyền hạn, cơ cấu, tiêu chuẩn, nguyên tắc làm việc, cách thức làm việc, đồng thời giao Chính phủ “quy định chi tiết về quy trình, thủ tục thành lập, công nhận hội đồng trường (HĐT), việc công nhận, bãi nhiệm, miễn nhiệm chủ tịch HĐT, bổ nhiệm, miễn nhiệm thành viên khác của HĐT...”.

Tuy nhiên, ngày 16-10-2019, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành Quyết định 1584 quy định về việc “phân cấp quản lý và bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, công nhận chức vụ, cho thôi chức vụ, từ chức, miễn nhiệm, điều động, biệt phái, luân chuyển cán bộ trong tổ chức công đoàn” đã đưa các trường đại học, cao đẳng (không phải hội viên của công đoàn, tổ chức công đoàn) vào đối tượng điều chỉnh...

Theo hiệp hội phân tích, trường hợp Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được coi là cơ quan ngang bộ thì khi vận dụng Điều 34 của Luật Tổ chức Chính phủ phải trừ những việc mà Quốc hội giao Chính phủ làm, phải tôn trọng tính thống nhất của hệ thống giáo dục và không bỏ qua Điều 16 của Luật số 34...

Trước tình hình trên, hiệp hội kiến nghị Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tổ chức kiểm tra, làm rõ những phản ánh, đồng thời kịp thời chấn chỉnh những sai phạm trong việc ban hành các văn bản dưới luật của tổ chức cấp dưới.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đổi mới dạy học nhờ công nghệ

Đổi mới dạy học nhờ công nghệ

Năm học 2019-2020 đánh đấu sự chuyển biến mạnh mẽ về phương pháp dạy học hiện đại tại các trường phổ thông trên địa bàn TPHCM. Đây là một trong những bước chuẩn bị quan trọng để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Tuy nhiên, làm sao để thiết bị công nghệ thật sự phát huy hiệu quả, qua đó phát triển khả năng tư duy và sáng tạo cho học sinh là bài toán khó đặt ra cho các đơn vị.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Chạy đua chuẩn bị tuyển sinh 2020

Các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) sư phạm, trung cấp sư phạm đang tập trung xây dựng phương án tuyển sinh năm 2020. Trong đó đáng chú ý là các trường dự kiến giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả điểm thi THPT quốc gia 2020 và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác. Đặc biệt, một số trường đã mạnh dạn chấm dứt tuyển sinh hệ CĐ.

Giáo dục hội nhập

Ấm áp đêm nhạc Giáng sinh NHG “Quà tặng yêu thương”

Gần 2.000 khán giả đã hòa nhịp cùng đêm nhạc Giáng sinh “Quà tặng yêu thương” do Hội đồng Giáo dục và Hội học sinh – sinh viên Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) tổ chức, với tổng giá trị quyên góp gây quỹ từ thiện lên đến hơn 800 triệu đồng tiền mặt.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng