Đề nghị truy tố các bị can trong vụ thao túng giá cổ phiếu MTM

SGGPO

Ngày 27-10-2017, Cơ quan An ninh điều tra đã kết luận điều tra và ngày 11-4-2018 đã kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố các bị can theo quy định của pháp luật.

Sáng 13-4, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chính thức công bố những thông tin liên quan đến cổ phiếu Công ty cổ phần Mỏ và Xuất nhập khẩu Khoáng sản Miền Trung (MTM).

Theo đó, cơ quan này cho biết đã phối hợp chặt chẽ với Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) trong quá trình cơ quan công an điều tra, xác minh, làm rõ vụ án Trần Hữu Tiệp cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạn tài sản; giả mạo trong công tác làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; thao túng giá chứng khoán MTM.

Theo đó, kết quả điều tra xác định, các bị can đã làm giả chứng từ, hồ sơ kế toán, hồ sơ công ty đại chúng của MTM; lập khống hồ sơ đăng ký giao dịch; tạo cung cầu giả tạo để bán cổ phiếu MTM trên thị trường UPCoM, lừa đảo chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư cổ phiếu.

Ngày 27-10-2017, Cơ quan An ninh điều tra đã kết luận điều tra và ngày 11-4-2018 đã kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố các bị can theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào cuối tháng 6-2016, Sở Giao dịch Chứng khoán (Hà Nội) đã cho ngừng giao dịch cổ phiếu MTM - 2 tháng sau ngày chứng khoán này chào sàn. Khi đó, theo hồ sơ niêm yết, MTM có Chủ tịch Hội đồng quản trị là ông Trần Hữu Tiệp, Giám đốc là ông Nguyễn Lê Trường. Các thành viên hội đồng quản trị MTM không nắm bất kỳ cổ phiếu nào trước thời điểm doanh nghiệp lên sàn, cơ cấu lãnh đạo thay đổi liên tục. Kể từ khi thành lập đến nay, công ty đã 9 lần thay đổi người đại diện. Tính đến hết tháng 6-2016, công ty lỗ lũy kế khoảng 57 tỷ đồng. Tổng tài sản là 241 tỷ đồng, chủ yếu ở các khoản phải thu ngắn hạn, tài sản thiếu đang chờ xử lý gần 160 tỷ đồng. 

MTM thành lập năm 2007, hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản, vật liệu xây dựng… Doanh nghiệp đăng ký tại địa chỉ 60 Nguyễn Tuấn Thiện (thành phố Vinh, Nghệ An).

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án