Đề nghị truy tố các bị can trong vụ thao túng giá cổ phiếu MTM

SGGPO

Ngày 27-10-2017, Cơ quan An ninh điều tra đã kết luận điều tra và ngày 11-4-2018 đã kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố các bị can theo quy định của pháp luật.

Sáng 13-4, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chính thức công bố những thông tin liên quan đến cổ phiếu Công ty cổ phần Mỏ và Xuất nhập khẩu Khoáng sản Miền Trung (MTM).

Theo đó, cơ quan này cho biết đã phối hợp chặt chẽ với Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) trong quá trình cơ quan công an điều tra, xác minh, làm rõ vụ án Trần Hữu Tiệp cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạn tài sản; giả mạo trong công tác làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; thao túng giá chứng khoán MTM.

Theo đó, kết quả điều tra xác định, các bị can đã làm giả chứng từ, hồ sơ kế toán, hồ sơ công ty đại chúng của MTM; lập khống hồ sơ đăng ký giao dịch; tạo cung cầu giả tạo để bán cổ phiếu MTM trên thị trường UPCoM, lừa đảo chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư cổ phiếu.

Ngày 27-10-2017, Cơ quan An ninh điều tra đã kết luận điều tra và ngày 11-4-2018 đã kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố các bị can theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào cuối tháng 6-2016, Sở Giao dịch Chứng khoán (Hà Nội) đã cho ngừng giao dịch cổ phiếu MTM - 2 tháng sau ngày chứng khoán này chào sàn. Khi đó, theo hồ sơ niêm yết, MTM có Chủ tịch Hội đồng quản trị là ông Trần Hữu Tiệp, Giám đốc là ông Nguyễn Lê Trường. Các thành viên hội đồng quản trị MTM không nắm bất kỳ cổ phiếu nào trước thời điểm doanh nghiệp lên sàn, cơ cấu lãnh đạo thay đổi liên tục. Kể từ khi thành lập đến nay, công ty đã 9 lần thay đổi người đại diện. Tính đến hết tháng 6-2016, công ty lỗ lũy kế khoảng 57 tỷ đồng. Tổng tài sản là 241 tỷ đồng, chủ yếu ở các khoản phải thu ngắn hạn, tài sản thiếu đang chờ xử lý gần 160 tỷ đồng. 

MTM thành lập năm 2007, hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản, vật liệu xây dựng… Doanh nghiệp đăng ký tại địa chỉ 60 Nguyễn Tuấn Thiện (thành phố Vinh, Nghệ An).

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an TPHCM làm việc với chủ tài khoản TikTok cá nhân “Nờ Ô Nô”

Công an TPHCM làm việc với chủ tài khoản TikTok “Nờ Ô Nô”

Chủ tài khoản TikTok cá nhân “Nờ Ô Nô” thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật của mình, cam kết không tái phạm, chấp hành việc xử lý của cơ quan chức năng và gửi lời xin lỗi đến những người bị tác động, ảnh hưởng bởi những đoạn clip do mình đăng tải…

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Cháy lớn 2 căn nhà ở Hà Nội

Sáng sớm 1-12, nhiều người dân khu vực phố Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) hốt hoảng chứng kiến ngọn lửa bùng phát dữ dội từ tầng cao của 2 nhà.

Vụ án

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM lĩnh án 7 năm tù

TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Khải (cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM) 7 năm tù giam, các bị cáo còn lại nhận mức án từ 1 năm đến 3 năm tù giam trong vụ sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Mắt TPHCM.